Các trường học thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 4/5, tại các địa phương, tỉnh, thành phố học sinh đã đi học trở lại sau đợt nghỉ dài do dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Niềm vui của các em học sinh trường Trung học cơ sở Sông Đà (tỉnh Hòa Bình) trong ngày đi học trở lại. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Hòa Bình, từ ngày 4/5, học sinh thuộc các khối trung học cơ sở, trung học phổ thông còn lại và học viên các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, trung tâm giáo dục thường xuyên, sinh viên Trường Cao đẳng sư phạm Hòa Bình đi học trở lại. Trước đó, ngày 27/4, học sinh khối 9 và khối 12 trong toàn tỉnh đã đi học trở lại. Học sinh tiểu học và trẻ mầm non sẽ đi học trở lại vào ngày 11/5/2020.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình Bùi Thị Kim Tuyến cho biết, ngày 4/5, các trường học trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt việc đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu và số lượng học sinh trong một lớp học theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế về việc phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ, giáo viên và học sinh thời gian tới, ngành giáo dục cầm tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, trường học thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh Hòa Bình về phòng, chống dịch COVID-19; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm, có các giải pháp phù hợp nhằm ứng phó với mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình, tỉnh hiện có 290 trường học thuộc các khối trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, trimg tâm giáo dục thường xuyên, với tổng số 81.689 học sinh. Các trang thiết bị y tế như máy đo thân nhiệt, nhiệt kế, nước rửa tay sát khuẩn và khẩu trang cơ bản được trang bị đầy đủ. Các trường có học sinh trở lại lớp đều tuân thủ các điều kiện tuyệt đối an toàn, tổ chức dạy và học có trọng tâm, trọng điểm; giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, tổ chức sinh hoạt tập thể, chào cờ tại lớp bảo đảm không tập trung đông người; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học.

Để tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho học sinh theo đúng hướng dẫn của các ngành giáo dục và y tế, vào đầu giờ mỗi buổi học, cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đều tuyên truyền, phổ biến trên hệ thống loa nhà trường về các quy định đảm bảo an toàn phòng, chống dịch như: đeo khẩu trang trong suốt thời gian đến lớp, sử dụng nước uống riêng, sát khuẩn tay và đo thân nhiệt... Ngoài ra, các trường học cũng phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn tổ chức phun khử khuẩn lớp học, phòng nội trú, lau khử khuẩn lan can cầu thang, tay nắm cửa, vệ sinh khuôn viên trường học... đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh.

* Ngày 4/5, các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn tỉnh Bình Định đã đón trên 170.000 học sinh đi học trở lại sau hơn 3 tháng nghỉ học để phòng dịch COVID-19. Đây là hai bậc học có thời gian nghỉ tránh dịch dài nhất. Trong đó, bậc tiểu học có khoảng 140.000 học sinh đến trường (đạt 99,5%), bậc học mầm non có hơn 46.000 học sinh (đạt 74,5%).

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định Đào Đức Tuấn cho biết, trước ngày đón học sinh đi học trở lại, tất cả các trường đều triển khai thường xuyên công tác vệ sinh, khử khuẩn trường lớp, đảm bảo môi trường học tập an toàn theo quy định. Vào ngày đầu đi học trở lại các trường học đã phối hợp với ngành y tế đo thân nhiệt, kiểm tra tình trạng sức khỏe, hướng dẫn rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang y tế trong lớp học và thực hiện giãn cách học sinh, đảm bảo khoảng cách học sinh cách nhau 1m.

“Hiện nay, tất cả học sinh bậc học trên địa bàn tỉnh Bình Định đều đã đi học trở lại, việc dạy học diễn ra bình thường, an toàn. Tỷ lệ học sinh các bậc tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông đến lớp đạt cao 99,7%. Riêng ở bậc học mầm non, vào ngày đầu tiên trở đi học trở lại, tỷ lệ trẻ đến lớp chỉ đạt 74,5% do nhiều cơ sở giáo dục mầm non chưa đạt các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 nên chưa được mở lớp học bán trú. Trong tuần này, ngành giáo dục sẽ phối hợp với chính quyền các huyện thị, thành phố, tích cực hỗ trợ các trường mầm non đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 để mở lại các lớp học bán trú như bình thường” - ông Đào Đức Tuấn chia sẻ.

* Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang Trần Thị Ngọc Diễm cho biết, sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19, sáng 4/5, tất cả 531 trường với 363.638 học sinh từ bậc tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên ở tỉnh An Giang bắt đầu trở lại lớp.

Để chuẩn bị sẵn sàng cho học sinh đi học trở lại, những ngày qua, ngành giáo dục tỉnh An Giang đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và phòng các bệnh mùa nắng nóng. Tất cả các trường đã tổ chức tổng vệ sinh, lau chùi bàn ghế, phòng học, sắp xếp chỗ ngồi, đảm bảo quy định về giãn cách.

Các trường bố trí cán bộ, giáo viên, nhân viên y tế đo thân nhiệt cho 100% học sinh, cán bộ, giáo viên trước khi vào lớp học; hướng dẫn học sinh vào lớp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn…

Trước đó, ngày 28/4, học sinh khối 9 và khối 12 trong toàn tỉnh và học viên các trung tâm dạy nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên tại An Giang đã đi học trở lại. Các trường trang bị thêm bồn rửa tay, nhiệt kế cầm tay, dung dịch sát khuẩn, xà phòng rửa tay… để phòng, chống dịch bệnh.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Hà Nội: Mới có 90% học sinh đến trường trong ngày đầu đi học trở lại
Hà Nội: Mới có 90% học sinh đến trường trong ngày đầu đi học trở lại

Nhiều trường còn nằm trong vùng dịch, nhiều trường bị trưng dụng làm nơi cách ly, nên nhiều học sinh vẫn chưa được đến trường. Việc giãn cách học sinh hiện đang là khó khăn cho các lớp cuối cấp…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN