Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ làm việc tại Tiền Giang

Chiều 15/2, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông và công tác phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 (nCoV) tại địa phương.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Nam Thái/TTXVN

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ hoan nghênh và đánh giá cao những nỗ lực của địa phương trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội (gọi tắt là Nghị quyết 88) cũng như công tác phòng, chống dịch bệnh COVID -19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua; lắng nghe những ý kiến của lãnh đạo ngành giáo dục các cấp trong tỉnh về những khó khăn, thuận lợi trong việc thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội, đề xuất, kiến nghị tháo gỡ vướng mắc từ cơ sở để tổng hợp và có giải pháp trong thời gian tới.

Bộ trưởng lưu ý Tiền Giang cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông để nâng cao nhận thức các ngành, các cấp và mọi tầng lớp nhân dân về chủ trương của Đảng, Nhà nước trong đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông và lộ trình thực hiện. Mặt khác, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Tiền Giang thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 88 theo chỉ đạo của Bộ, về quy trình lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 cần chú trọng công khai, minh bạch và khách quan… Địa phương quan tâm tập huấn cán bộ, giáo viên nhằm chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để triển khai đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Đồng thời, đầu tư hơn nữa cho phát triển sự nghiệp giáo dục nhằm đào tạo nguồn nhân lực cao, đặc biệt chú trọng đầu tư mạnh cho giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học, tạo những tiện ích và môi trường giáo dục tốt nhất cho trẻ đến trường và phát triển một cách toàn diện về đức – trí – thể - mỹ… 

Đối với việc phòng chống dịch bệnh COVID - 19 trong ngành Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, diễn biến dịch phức tạp và khó lường, Bộ đã có chủ trương lùi thời gian kết thúc năm học nên các địa phương có thể cho học sinh, sinh viên tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2/2020. Bộ trưởng cũng yêu cầu toàn ngành Giáo dục và Đào tạo, các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh cùng chung tay với xã hội thực hiện đồng bộ và hiệu quả các giải pháp nhằm khống chế, đẩy lùi thành công dịch bệnh COVID - 19, bảo đảm an toàn cho sức khỏe người dân. 

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang Nguyễn Hồng Oanh cho biết, địa phương đã đạt được nhiều kết quả tích cực qua 5 năm thực hiện Nghị quyết 88 của Quốc hội. Tỉnh đã tập trung chỉ đạo, tuyên truyền về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, xây dựng kế hoạch thực hiện cũng như tổ chức quán triệt, học tập  Nghị quyết 88 của Quốc hội và các chỉ thị, nghị quyết, chính sách có liên quan. Bên cạnh đó, tích cực tham gia xây dựng chương trình giáo dục phổ thông, biên soạn tài liệu giáo dục của địa phương, xây dựng kế hoạch thực hiện lộ trình áp dụng chương trình, sách giáo khoa 2018, trong đó có kế hoạch triển khai ở lớp 1 từ năm học 2020 – 2021 trở đi; tổ chức cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên nghiên cứu 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định phê duyệt nhằm chuẩn bị tốt cho công tác lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
 Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ kiểm tra các phòng học. Ảnh: Nam Thái/TTXVN

Ngoài ra, ngành Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang cũng chuẩn bị kỹ về đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông và mạng lưới cơ sở vật chất trường lớp để thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới. Theo đánh giá, số lượng giáo viên hiện tại cơ bản đáp ứng được yêu cầu khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới, đồng thời, cơ sở vật chất hiện có cũng đảm bảo được nhu cầu dạy và học, công tác quản lý và các hoạt động khác của các đơn vị trường học. Tiền Giang kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán theo lộ trình triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018; sớm có văn bản thỏa thuận với Tập đoàn Viễn thông quân đội về mức phí cấp và sử dụng tài khoản tập huấn trực tuyến giáo viên thuộc Chương trình giáo dục phổ thông mới…

Về phòng chống dịch bệnh COVID - 19, toàn bộ 632 điểm trường của 535 trường học các bậc học trong toàn tỉnh đã được phun thuốc khử trùng, sát khuẩn. Các trường học đã được thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tích cực: Truyền thông và tập huấn cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý, nhân viên và học sinh về công tác bảo hộ, phòng, chống dịch; hướng dẫn việc đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, sử dụng dung dịch khử trùng…Tiền Giang cũng đã cho học sinh, sinh viên từ bậc mầm non đến đại học được tạm nghỉ học từ ngày 5/2/2020 đến ngày 29/2/2020. Trong thời gian này, các trường học tổ chức vệ sinh trường lớp, tổ chức các lớp tập huấn giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên cách phòng, chống dịch bệnh hiệu quả cũng như chuẩn bị điều kiện và phương án đón học sinh trở lại trường.

Minh Trí (TTXVN)

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản