Bộ đề ôn tập môn lịch sử vào lớp 10 bị phản ánh có sạn

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố 24 bộ đề ôn tập môn Sử vào lớp 10 trên mạng xã hội trực tuyến ViettelStudy, một số giáo viên cho biết, nhiều câu chưa chính xác, còn chung chung gây nhiễu cho học sinh.

Trước thông tin bộ đề ôn tập môn lịch sử vào lớp 10 có những câu sai lỗi cơ bản về kiến thức lịch sử, tính đến chiều ngày 16/5, những câu này đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cập nhật chỉnh sửa.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã rà soát và cập nhật những lỗi sai cơ bản này vào bộ đề. Tuy nhiên, “hạt sạn” trong bộ đề này vẫn được các giáo viên tiếp tục chỉ ra. Trong đó, một số câu và đáp án còn chưa chuẩn kiến thức.

Một giáo viên dạy Lịch sử cấp III ở Hà Nội cho biết: Với câu hỏi: “Chính sách ưu tiên hàng đầu của các nước Tây Âu về chính trị sau Chiến tranh thế giới thứ hai là gì? Câu trả lời của bạn: Củng cố chính quyền giai cấp tư sản, liên minh chặt chẽ với Mĩ; Tiến hành Tổng tuyển cử tự do; Đàn áp phong trào đấu tranh của nhân dân; Tăng cường bóc lột bằng các hình thức”. Giáo viên này cho rằng câu này đáp án đã đưa ra là sai. Đáp án phải là “a”. Bởi, sách giáo khoa lịch sử trang 47 viết về “chính trị, ưu tiên hàng đầu của các nước Tây Âu lúc bấy giờ là củng cố chính quyền của giai cấp tư sản…”.

 

Chú thích ảnh
  

Giáo viên này cũng cho biết, một số câu hỏi không rõ ràng, không chuẩn gây khó cho học sinh khi trả lời đáp án. Ví dụ với câu “Chiến tranh, tụt hậu và đói nghèo là nhiệm vụ mà lục địa nào cần khắc phục?. Câu trả lời của bạn: Châu Á, Đông Nam Á, Châu Phi, Mỹ La Tinh. Với câu này phải hỏi chính xác là “Sau chiến tranh thế giới thứ hai…”. Và đáp án ở a, c đều đúng chứ không phải 1 đáp án như bộ đề nêu.

Chú thích ảnh

Câu hỏi phải rõ thời gian không được chung chung. Một số câu hỏi gây nhiễu cho học sinh. Ví dụ ở câu “Một trong những bài học kinh nghiệm mà Đảng Cộng sản Việt Nam coi trọng trong công cuộc đổi mới đất nước là: Tôn trọng quy luật phát triển khách quan của lịch sử; Nâng cao năng lực tổ chức, tư tưởng của Đảng; Kết hợp với sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại trong điều kiện mới; Tư tưởng lấy dân làm gốc, phát huy quyền làm chủ của nhân dân”.

Đây là năm đầu tiên Hà Nội tổ chức thi vào lớp 10 với 4 môn thi: Toán, Văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. 24 bộ đề Lịch sử được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đưa lên mạng ViettelStudy để hỗ trợ thí sinh ôn thi. 

 

Lê Vân/ Báo Tin Tức

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản