Bắc Ninh dạy trực tuyến giúp học sinh ôn tập, củng cố kiến thức

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, để giúp học sinh ôn tập, củng cố kiến thức trong thời gian nghỉ học, nhiều trường tại tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức dạy học trực tuyến.

Chú thích ảnh
Giáo viên trường THCS Nguyễn Đăng Đạo, thành phố Bắc Ninh giảng bài trực tuyến cho học sinh học tại nhà. Ảnh: Thanh Thương /TTXVN

Điều này giúp học sinh ôn tập, củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng tự học ở nhà.

Khi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh thông báo cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19, các thầy, cô giáo Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Đăng Đạo (thành phố Bắc Ninh) đã lên kế hoạch tổ chức dạy học trực tuyến, giúp học sinh ôn tập, củng cố kiến thức ngay tại nhà.

Cô Vũ Thị Mười, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Đăng Đạo, cho biết, do thời gian nghỉ tránh dịch COVID-19  kéo dài nên phụ huynh và giáo viên lo lắng, bởi học sinh rất dễ quên kiến thức. Hiểu được điều này, nhà trường đã xây dựng và triển khai kế hoạch dạy học trực tuyến tới tất cả các học sinh trong trường thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber, Email và website của nhà trường. Việc làm này được đông đảo phụ huynh, học sinh đồng tình ủng hộ, đây là động lực giúp các thầy, cô tiếp tục soạn những bài giảng hay, hấp dẫn hơn.

Chú thích ảnh
Giáo viên Trường THCS Nguyễn Đăng Đạo, thành phố Bắc Ninh kiểm tra chất lượng video trước khi đăng tải lên mạng internet cho học sinh. Ảnh: Thanh Thương /TTXVN

Được sự hỗ trợ của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chi nhánh Bắc Ninh, Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Đăng Đạo đã triển khai học trực tuyến qua phần mềm E-Learning. Đây là phương pháp  giảng dạy trên nền tảng internet giúp các thầy cô dạy học từ xa, trao đổi sách vở bài giảng, giao bài tập và chấm điểm cho học sinh.

Đánh giá về hiệu quả phương pháp này, cô Vũ Thị Mười, chia sẻ, phần mềm trực tuyến E-Learning không chỉ giúp giáo viên thiết lập giáo án điện tử, mà còn đảm bảo việc học tập, nâng cao kiến thức cho học sinh trong thời gian không đến trường học. Đối với các học sinh, thông qua việc học và làm bài tập, hệ thống sẽ tự động chỉ ra lỗ hổng kiến thức, gợi ý bài học cho các em. Ngoài ra, phụ huynh học sinh còn có thể theo dõi lịch sử tiến trình học của học sinh để nhắc nhở và giám sát việc học tập của các em.

Chú thích ảnh
Học sinh thành phố Bắc Ninh chủ động ôn tập các kiến thức thông qua bài giảng trực tuyến. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Việc học trực tuyến cũng giúp các em học sinh cảm thấy phù hợp và hứng thú hơn. Em Đỗ Châu Giang, học sinh lớp 9A1, Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Đăng Đạo chia sẻ, thông qua học trực tuyến em và các bạn được đảm bảo về sức khỏe nhưng vẫn tiếp thu được bài học cần thiết trên lớp, học sinh và thầy, cô tương tác dễ dàng. "Em thấy phương pháp học trực tuyến rất hiệu quả, nhất là đối với những bạn thiếu tự tin trước đám đông. Thông qua phòng chat trực tuyến, em và các bạn sẽ dễ dàng đặt câu hỏi, trao đổi những thắc mắc về bài học với các thầy, cô", Châu Giang nói.

Tương tự, các thầy, cô Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, thành phố Bắc Ninh cũng tập trung tại trường để soạn bài giảng trực tuyến để học sinh có thể tự học tại nhà. Cô Nguyễn Thị Nga, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản chia sẻ, nhà trường huy động các thầy, cô đến trường, chia thành tổ, tham gia soạn bài. Sau đó, giáo viên đưa bài tập lên cổng thông tin điện tử của nhà trường, các nhóm Facebook, Zalo, Email và gửi đường link dẫn cho phụ huynh học sinh để giúp các em làm bài tập. Việc làm này giúp các em giữ được thói quen học tập, không bị gián đoạn kiến thức, tăng cường mối liên hệ giữa nhà trường với phụ huynh học sinh trong việc quản lý con em trong thời gian nghỉ học.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh đã gửi công văn đến tất cả các trường trên địa bàn, giới thiệu hệ thống học tập trực tuyến, hệ thống giao bài tập về nhà và kho dữ liệu bài giảng điện tử của các nhà cung cấp dịch vụ có uy tín. Đặc biệt các ứng dụng này đều được cung cấp miễn phí hoàn toàn trong thời gian diễn ra dịch bệnh...

Đinh Văn Nhiều (TTXVN)
Buộc thôi việc nếu cố tình dạy thêm trong dịp nghỉ học phòng dịch COVID-19
Buộc thôi việc nếu cố tình dạy thêm trong dịp nghỉ học phòng dịch COVID-19

Để tránh tình trạng dạy thêm, học thêm trái quy định trong dịp học sinh nghỉ học phòng dịch COVID-19, UBND thành phố Thanh Hóa ( tỉnh Thanh Hóa) vừa ra văn bản nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm trong, ngoài nhà trường, kể cả học nhóm…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN