38 doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm nhân lực từ ĐH Bách khoa Hà Nội

38 doanh nghiệp Nhật Bản đã tới ĐH Bách khoa Hà Nội để tìm kiếm nhân lực chất lượng cao. Có hơn 900 sinh viên đăng ký tham dự và ứng tuyển vào các vị trí việc làm của các doanh nghiệp Nhật Bản năm 2019.

Hiện thực hóa văn bản đã ký kết giữa ĐH Bách khoa Hà Nội và Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản -(trong khuôn khổ nội dung của Diễn đàn hợp tác đầu tư Việt Nam và Nhật Bản tháng 7/2019), trong 2 ngày 2 - 3/11, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Ibaraki với sự bảo trợ của công ty Sekisko phối hợp với ĐH Bách khoa Hà Nội đã tổ chức Hội chợ việc làm (Job fair) nhằm tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

Một trong những hoạt động quan trọng mà ĐH Bách khoa Hà Nội và Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) thống nhất là hoạt động sáng tạo khởi nghiệp của sinh viên. Phía đối tác Nhật rất coi trong tiềm năng này của sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội.

Chú thích ảnh
Doanh nghiệp Nhật Bản phỏng vấn trực tiếp sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội tại trường. Ảnh: ĐVH

Có 38 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia Hội chợ việc làm năm nay với sự kỳ vọng tuyển dụng được nhân viên có năng lực trình độ cao đưa sang Nhật Bản đào tạo và làm việc. Hơn 900 sinh viên của ĐH Bách khoa Hà Nội và các trường đại học khác trên địa bàn Hà Nội tham dự Job fair  và ứng tuyển vào các vị trí việc làm của các doanh nghiệp Nhật Bản.  

Với quy mô dân số già, Nhật Bản hiện rất thiếu nhân lực và Việt Nam là một thị trường lao động mà người Nhật hướng tới. Năm 2018, có 300 sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội tốt nghiệp được tuyển dụng sang làm việc tại Nhật Bản. Theo điều tra của phòng Công tác chính trị và Công tác sinh viên, các kỹ sư của ĐH Bách khoa Hà Nội được tôn trọng, đánh giá cao như những kỹ sư tốt nghiệp các trường đại học ở Nhật Bản; được làm việc trong môi trường  hiện đại; được đào tạo liên tục với mức lương rất cao. Không chỉ tuyển dụng nhân lực, các doanh nghiệp Nhật Bản còn hỗ trợ học bổng cho sinh viên và tham gia phối hợp với trường ĐH Bách khoa Hà Nội xây dựng chương trình đào tạo.

Mặc dù đánh giá cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam nhưng các doanh nghiệp Nhật Bản cũng lo ngại tình trạng nhảy việc. Đó là, khi đang đào tạo để có thể bổ sung vào những vị trí việc làm cao hơn thì lao động nhảy việc, gây mất ổn định nhân sự. 

Lê Vân/ Báo Tin tức
Sẽ có nhiều hoạt động giữa doanh nghiệp Nhật Bản và nhân lực ĐH Bách khoa Hà Nội
Sẽ có nhiều hoạt động giữa doanh nghiệp Nhật Bản và nhân lực ĐH Bách khoa Hà Nội

Đây là một trong những nội dung trong bản ký kết ghi nhớ giữa Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản và ĐH Bách khoa Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN