11:15 28/11/2018

Giải tỏa vi phạm hành lang an toàn quốc lộ 38

Để giải quyết dứt điểm những tồn tại về vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ trên quốc lộ 38 qua địa bàn, ngày 28/11, huyện Bình Giang (tỉnh Hải Dương) phối hợp với các cơ quan chức năng đã tiến hành giải tỏa vi phạm hành lang an toàn đường bộ Quốc lộ 38 thuộc địa phận xã Hưng Thịnh đối với 9 trường hợp.

Cụ thể, có 7 hộ dân có lều lán, 2 hộ có cây cối che khuất tầm nhìn và 1 doanh nghiệp vi phạm.

Việc giải tỏa vi phạm tiến hành từ ngã ba cầu vượt Quán Gỏi đến cửa Công ty Thuận Phát (Km32+390 - Km32+600). Theo đó, các cơ quan chức năng đã giải tỏa toàn bộ công trình xây dựng trái phép, nhà tạm, lều quán, mái che, mái vẩy, cây xanh che khuất tầm nhìn, các biển không phải là biển báo hiệu đường bộ, nơi tập kết vật liệu, bày bán hàng quán và các vi phạm khác gây mất an toàn giao thông.

Chú thích ảnh
 Lực lượng chức năng giải tỏa các điểm vi phạm an toàn hành lang giao thông. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Huyện Bình Giang có hệ thống giao thông đường bộ khá đa dạng bao gồm các tuyến đường quốc lộ 5A, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, quốc lộ 38 với tổng chiều dài 16,6km và tuyến đường gom cao tốc Hà Nội - Hải Phòng hai bên dài 22km chạy qua. Đồng thời, Bình Giang còn có 3 tuyến tỉnh lộ 392, 394, 395 với tổng chiều dài 31,7km.

Tình trạng vi phạm hành lang giao thông trên các tuyến đường bộ ở huyện này thời gian qua vẫn còn diễn ra phức tạp. Việc quản lý, xử lý vi phạm hành lang an toàn giao thông của một số cấp ủy, chính quyền còn hạn chế.

Tại nhiều địa phương, nhiều tổ chức, cá nhân có đất nằm trong phạm vi đất dành cho đường bộ, đường thủy sử dụng trái quy định như lắp biển quảng cáo, biển hiệu trong phạm vi đất của đường bộ; đào khoan, xẻ đường trái phép, dựng lều quán, mái vẩy trên lề đường, vỉa hè; xây dựng công trình nhà ở, lều, lán trong phạm vi hành lang an toàn giao thông tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn và gây bức xúc trong dư luận.

Trước thực trạng nhức nhối này, ngay từ đầu năm 2018, Bình Giang đã ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ huyện ủy về tăng cường quản lý, xử lý vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa trên địa bàn huyện. Bình Giang kiên quyết năm 2018 không để các vi phạm mới phát sinh. Đồng thời, phấn đấu tất cả các xã, thị trấn tổ chức ký cam kết không vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường thủy đến từng hộ gia đình, các tổ chức.

Giải tỏa vi phạm hành lang đường giao thông cũng là một giải pháp quan trọng. Huyện tiến hành rà soát, phân loại, thống kê các công trình nằm trong hành lang an toàn giao thông, xây dựng kế hoạch giải tỏa, thành lập tổ liên ngành, thông báo tuyên truyền kế hoạch đến các cá nhân, đơn vị có công trình vi phạm. Sau khi tuyên truyền, đối tượng vi phạm không tự giác chấp hành, ủy ban nhân dân các xã, thị trấn chủ trì lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Trường hợp các đối tượng không chấp hành quyết định xử phạt, việc giải tỏa vi phạm sẽ được các cơ quan chức năng triển khai.

Dự án mở rộng, cải tạo, nâng cấp quốc lộ 38 đoạn nối Quốc lộ 1 với Quốc lộ 5 qua địa phận hai tỉnh Bắc Ninh và Hải Dương có tổng mức đầu tư 1.679 tỷ đồng. Tổng chiều dài tuyến bao gồm các cầu tận dụng khoảng 28,6km; trong đó đoạn qua Hải Dương dài 10,3km. Trước đó, dự án này qua địa bàn Hải Dương thi công chậm tiến độ trong thời gian qua đã gây bức xúc cho người dân sống hai bên đường. Một phần của việc chậm tiến độ là do công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn.

Mạnh Minh (TTXVN)