Làm thế nào để hạn chế rủi ro khi sử dụng Wi-Fi công cộng?

Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng tại quán cà phê, sân bay hoặc xuyên suốt kỳ nghỉ lễ và chuyến đi công tác. Tuy nhiên, đi cùng với tiện ích thường có những rủi ro, vì đôi lúc, những kẻ lừa đảo sẽ tạo mạng Wi-Fi giả hoặc xâm phạm các mạng lưới hiện có.

Chú thích ảnh
Sử dụng VPN giúp bảo vệ dữ liệu khi sử dụng Wi-Fi công cộng. Ảnh minh họa

Thông thường, những kẻ lừa đảo sẽ tạo Wi-Fi giả rất giống tên với các mạng lưới hợp pháp để lừa người dùng kết nối. Sau khi được kết nối, thông tin cá nhân như thông tin đăng nhập mạng xã hội, ngân hàng, địa chỉ email... sẽ bị chặn và bị lạm dụng bởi những kẻ tấn công.

Để giúp người dùng sử dụng Wi-Fi công cộng an toàn và giới hạn các rủi ro, các chuyên gia của Kaspersky mới đây đã thiết lập một bộ hướng dẫn sử dụng mạng không hạn chế (unrestricted networks). Cụ thể, người dùng chỉ kết nối với Wi-Fi công cộng khi thật sự cần thiết do những mạng lưới này thường tiềm ẩn các lỗ hổng bảo mật.

Khi sử dụng Wi-Fi công cộng, việc xác minh tính hợp pháp của Wi-Fi với nhân viên của cơ sở có thể giúp ngăn chặn các mạng lưới đánh cắp thông tin cá nhân. Chú ý các trang đăng nhập từ Wi-Fi công cộng. Nếu hệ thống yêu cầu thông tin đăng nhập thông qua các nền tảng bên ngoài như mạng xã hội, đây là một dấu hiệu cảnh báo lừa đảo nhằm thu thập thông tin cá nhân.

Một biện pháp an toàn là tránh truy cập các trang web yêu cầu thông tin đăng nhập, đặc biệt là khi thực hiện các phiên giao dịch tài chính trong khi kết nối với Wi-Fi công cộng. Điều này giúp giảm đáng kể nguy cơ chặn dữ liệu nhạy cảm.

Đặc biệt, người dùng nên sử dụng VPN khi sử dụng Wi-Fi công cộng có thể cải thiện đáng kể quyền riêng tư trên Internet của người dùng. Các VPN hiện đại mã hóa dữ liệu và bảo vệ các hoạt động trực tuyến khỏi bị truy cập trái phép và việc sử dụng chúng không ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ Internet, phù hợp để sử dụng liên tục.

Bên cạnh cung cấp mã hóa dữ liệu, VPN còn có một số giải pháp bảo mật toàn diện bảo vệ người dùng khỏi các rủi ro mạng như tấn công giả mạo (phishing), trong đó những kẻ lừa đảo tạo ra một mạng lưới giả để đánh cắp thông tin đăng nhập và giả mạo DNS (DNS spoofing), nhằm chuyển hướng người dùng đến các trang web độc hại.

Ngoài ra, mã hóa VPN giúp chống lại các cuộc tấn công mạng nhắm vào lịch sử trình duyệt web và các thông tin nhạy cảm, từ đó tăng cường khả năng bảo vệ người dùng trước các mối nguy hiểm tiềm ẩn trước mạng Wi-Fi công cộng. Không chỉ thế, VPN có thể được sử dụng trong bất kỳ tình huống nào. Việc duy trì VPN liên tục sẽ đảm bảo an toàn cho dữ liệu người dùng và quyền riêng tư.

“Mặc dù VPN được xem là một công cụ chỉ dành cho những dịp đặc biệt, chúng cũng có thể được sử dụng hằng ngày như một giải pháp phòng chống an ninh mạng. Bằng cách luôn kích hoạt VPN, người dùng có thể tăng cường phòng chống an ninh mạng và đảm bảo quyền riêng tư, nâng cao phòng thủ trước những rủi ro trong không gian kỹ thuật số”, bà Anna Larkina, chuyên gia phân tích nội dung web tại Kaspersky nhận xét.

Hải Yên/Báo Tin tức
Cảnh báo việc gia tăng sử dụng AI tạo video lừa đảo trên mạng xã hội
Cảnh báo việc gia tăng sử dụng AI tạo video lừa đảo trên mạng xã hội

Theo Cục An an toàn thông tin (Bộ Thông tin & Truyền thông), trên không gian mạng đang gia tăng hình thức sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để lừa đảo trên nền YouTube và chiêu trò mạo danh công ty vận chuyển để lừa đảo xuyên biên giới. Đây là bài học cảnh giác đối với người sử dụng mạng xã hội và doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN