Cách tính tiền lương của nhóm viên chức có chức danh và không giữ chức danh

Tại buổi đối thoại về chính sách tiền lương do Công đoàn cơ sở Hà Nội tổ chức mới đây, người lao động đặt câu hỏi: Sau khi cải cách tiền lương, lương của nhóm viên chức có chức danh lãnh đạo và không giữ chức danh lãnh đạo được tính như thế nào?

Chú thích ảnh
Giao dịch tại một cửa BHXH TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoàng Tuyết

Ông Vũ Hồng Ngọc, Phó Viện trưởng Viện Quản lý và Phát triển năng lực tổ chức, giải đáp: Trước đây, Nhà nước tính lương theo hệ số, nhưng khi thực hiện cải cách tiền lương, sẽ bỏ hệ số, quy thành một mức tiền cụ thể.

Tới đây, khi xếp lương theo vị trí việc làm, sẽ đòi hỏi các đơn vị phải có kỹ thuật đánh giá vị trí công việc. Ví dụ, sắp xếp đơn vị của mình có bao nhiêu chức danh, các điều kiện chức danh đó phải có sẽ tương ứng với mức lương ghi trong hợp đồng làm việc...

Khi cải cách tiền lương, tiền lương tăng bao nhiêu, sẽ phụ thuộc vào việc xây dựng hệ thống lương mới. Trong quá trình tính toán, Nhà nước sẽ có các yếu tố, khu vực tham chiếu để quy đổi từ mức lương có hệ số sang mức lương bằng tiền, hay còn gọi là lương theo giá trị công việc. Với cách làm này sẽ đảm bảo mức lương của viên chức, người lao động không thấp hơn mức lương hiện hưởng.

Ông Vũ Hồng Ngọc cũng cho biết, hiện nay, chính sách về cải cách tiền lương vẫn đang ở bước dự thảo, xây dựng văn bản do vậy chúng ta vẫn phải chờ hướng dẫn cụ thể của Chính phủ để xác định được thang bảng lương và mức lương của mỗi ngành nghề.

XM/báo Tin tức
Tích hợp công nghệ AI vào giảng dạy báo chí, truyền thông
Tích hợp công nghệ AI vào giảng dạy báo chí, truyền thông

Trong lĩnh vực báo chí, sự trỗi dậy của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang ảnh hưởng đến việc thu thập tin tức, sản xuất tin bài và phân phối nội dung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN