Sơn La: Tạo sức hấp dẫn, thu hút đầu tư phát triển du lịch huyện Phù Yên

Ngày 25/11, Ủy ban nhân dân huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La tổ chức Ngày hội Du lịch Văn hóa huyện Phù Yên với chủ đề “Đậm đà hương vị Phù Hoa” năm 2023.

Chú thích ảnh
Trình diễn lướt ván và dù lượn tại Ngày hội.

Trong buổi sáng 25/11, tại Hồ Suối Chiếu, xã Mường Thải, huyện Phù Yên đã tổ chức Giải đua thuyền truyền thống và các hoạt dộng biểu diễn dù lượn, lướt ván.

Tham gia Giải đua thuyền có sự tham gia của 9 đội thi, với gần 100 vận động viên đến từ 8 xã của huyện Phù Yên và đội thi đến từ thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ thi đấu nội dung đồng đội nam.

Đây là hoạt động tạo sân chơi bổ ích, không khí thi đua sôi nổi, phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí tinh thần của nhân dân. Đồng thời giới thiệu và quảng bá về miền đất, con người, nét đẹp văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc huyện Phù Yên. Qua đó, tạo sức hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư liên doanh, hợp tác, xúc tiến đầu tư nhằm phát triển ngành du lịch của huyện trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Các đội tham gia Giải đua thuyền truyền thống. 

Cũng trong khuôn khổ Ngày hội Du lịch Văn hóa huyện Phù Yên năm 2023, ngày 25/11, Ủy ban nhân dân huyện Phù Yên phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo “Du lịch Phù Yên - Cơ hội và thách thức”.

Phù Yên là huyện nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Sơn La, có nhiều tiềm năng phát triển du lịch với địa hình đa dạng, vừa có núi cao, hồ, suối khoáng nóng, hang động, vừa có dòng sông Đà chảy qua.

Các giá trị tài nguyên tự nhiên nổi trội, như: Rừng thông Noong Cốp, xã Quang Huy nằm ở độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển, diện tích hơn 1.300 ha, có hàng vạn cây thông trên 30 năm tuổi; rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại bản Nhọt, xã Gia Phù, đây là nơi dừng chân, đóng quân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đoàn quân giải phóng năm xưa tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, nay đã trở thành Di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp được Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La công nhận năm 2008; hồ Suối Chiếu, xã Mường Thải, cách trung tâm huyện Phù Yên gần 10 km, có quy mô hơn 50 ha, với dung tích trên 4 triệu m3 nước và cánh đồng Mường Tấc rộng 1.600 ha, lớn thứ 4 vùng Tây Bắc…

Bên cạnh đó, Phù Yên còn là huyện giàu truyền thống lịch sử, văn hóa với những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị. Trong đó, có 3 Di tích được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, gồm: Rừng Bản Nhọt (rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp), xã Gia Phù; Đình Chu, bản Chiềng Hạ, xã Quang Huy và di tích đèo Lũng Lô thuộc xã Mường Cơi. Về Văn hóa phi vật thể có Lễ hội Xíp Xí của đồng bào dân tộc Thái trắng; Lễ hội Mợi của tộc người Mường…

Tuy nhiên, du lịch huyện Phù Yên phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế. Thông qua hội thảo, lãnh đạo Viện nghiên cứu phát triển du lịch, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam; lãnh đạo các sở, ngành và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sơn La; đại diện các trường Đại học, Cao đẳng, Trung tâm nghiên cứu, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, các nhà đầu tư về du lịch… đã có nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, khách quan và chia sẻ kinh nghiệm nhằm phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch huyện Phù Yên trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Các đội tham gia phần thi giã gạo nấu cơm.

Ngoài ra, chiều 25/11, trên 300 vận động viên đến từ 27 xã, thị trấn của huyện cũng đã tham gia các nội dung thi kéo co, đẩy gậy, nấu cơm thi… Các vận động viên đã thể hiện sức mạnh, sức bền, sự khéo léo, nhanh nhẹn, mang đến những trận đấu sôi nổi, hấp dẫn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho đông đảo khán giả.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phù Yên Đặng Quang Hưng cho viết, đây là lần đầu tiên huyện tổ chức ngày hội, nhưng đã có rất đông du khách, đặc biệt là du khách ở ngoài huyện, ngoài tỉnh đến tham dự. Đây là thành công bước đầu tạo tiền để để tổ chức Ngày hội và các chương trình quảng bá du lịch, nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc trong toàn huyện vào những năm tiếp theo.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND huyện Phù Yên Đặng Quang Hưng cấp quyền sử dụng nhãn hiệu “Gạo Phù Yên” cho hợp tác xã Quang Huy.

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân huyện Phù Yên cũng tổ chức Lễ công bố Quyết định cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu “Gạo Phù Yên” cho hợp tác xã Quang Huy; Quyết định công nhận Điểm du lịch Khu di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt, xã Gia Phù.

Ngay sau Lễ công bố đã diễn ra Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc Phù Hoa”. Qua đó, giới thiệu với du khách và các nhà đầu tư về những tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch và bản sắc văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc trong huyện.

Kết thúc chương trình, các đại biểu, du khách và đông đảo nhân dân trong huyện đã cùng hòa mình vào vòng xòe đoàn kết, thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó.

Tin, ảnh: Quang Quyết (TTXVN)
Hà Nội giới thiệu 15 sản phẩm du lịch đêm đặc trưng
Hà Nội giới thiệu 15 sản phẩm du lịch đêm đặc trưng

Sở Du lịch Hà Nội vừa chính thức công bố 15 sản phẩm du lịch đêm, trong đó có những sản phẩm mới như tour xe đạp đêm Thăng Long - Hà Nội, tour đêm Văn Miếu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN