Quảng Ninh huy động tổng lực chấn chỉnh hoạt động kinh doanh du lịch

Từ đầu năm đến nay, Quảng Ninh đã kiểm tra 1.150 tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch. Trong đó, xử phạt hành chính 123 tổ chức, cá nhân với số tiền phạt gần 730 triệu đồng.

Lực lượng chức năng thành phố Móng Cái tháo dỡ biển kinh doanh của một điểm vi phạm quy định trong hoạt động thương mại.

Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy cho biết, với sự vào cuộc của các sở, ngành, cơ quan và chính quyền các địa phương, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực. Các tồn tại, hạn chế từng bước được loại bỏ, không gian du lịch mở rộng, sản phẩm du lịch không ngừng được hoàn thiện.

Thời gian trước, môi trường kinh doanh du lịch Quảng Ninh gặp nhiều khó khăn như: xuất hiện tour du lịch “giá rẻ” làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh du lịch Quảng Ninh, tình trạng “chặt chém”, chèo kéo và đeo bám khách tại khu vực Vịnh Hạ Long, cạnh tranh không lành mạnh trong việc đón khách từ cửa khẩu Móng Cái…

Để chấn chỉnh môi trường kinh doanh du lịch, Quảng Ninh đã huy động tổng lực với 5 bên tham gia như: Sở Du lịch, Cục Thuế, Công an, Quản lý thị trường và UBND các địa phương. Tất cả các lực lượng tập trung vào việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong hoạt động kinh doanh du lịch, dịch vụ.

Ở thành phố Hạ Long, trong 10 tháng năm 2017, qua kiểm tra đã phát hiện và xử phạt hành chính 737 vụ vi phạm trong hoạt động kinh doanh du lịch với số tiền nộp về ngân sách gần 2,5 tỷ đồng. Riêng trên vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long, đã tổ chức tuần tra kiểm soát 322 lượt, qua đó phát hiện và xử lý 159 vụ vi phạm trong hoạt động kinh doanh du lịch trên vịnh.

Sở Du lịch Quảng Ninh từ đầu năm đến nay đã tổ chức kiểm tra 1.150 tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch. Trong đó, xử phạt hành chính 123 tổ chức, cá nhân gồm 91 hướng dẫn viên du lịch, 18 đơn vị kinh doanh lữ hành và 14 cơ sở lưu trú với số tiền phạt gần 730 triệu đồng do các lỗi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh du lịch, dịch vụ. Có tới 5 doanh nghiệp lữ hành quốc tế bị tước giấy phép hoạt động 12 tháng, hơn 10 hướng dẫn viên du lịch bị tước, tịch thu thẻ hành nghề.

Cục Thuế tỉnh đã kiểm tra 5 doanh nghiệp lữ hành, truy thu và xử phạt 472 triệu đồng cho ngân sách. Chi cục Quản lý thị trường đã kiểm tra 166 lượt, xử phạt 57 cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ vi phạm với số tiền xử phạt hơn 300 triệu đồng; tịch thu, phát mại, tiêu hủy hàng hóa lên tới 56 triệu đồng.

Công an tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra xuất nhập cảnh của 93 doanh nghiệp, cơ sở lưu trú; chấn chỉnh 24 cơ sở lưu trú trong việc khai báo tạm trú, ra quyết định xử phạt 17 vụ với 29 trường hợp. Công an Quảng Ninh cũng phát hiện 1 vụ việc người nước ngoài cấu kết với một số cá nhân trong nước về việc thuê cơ sở lưu trú tại Vân Đồn để thực hiện các hành vi trái phép.

Nhờ sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành và chính quyền địa phương đã tạo ra môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh, công bằng hơn. Lượng khách đến với Quảng Ninh trong 10 tháng năm 2017 đạt 8,6 triệu lượt, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 100% kế hoạch; trong đó lượng khách quốc tế đạt 3,4 triệu lượt, tăng 21%. Tổng thu từ hoạt động du lịch đạt trên 15 ngàn tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ và vượt 5% so với kế hoạch năm.

Tin, ảnh: Văn Đức (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản