Khám phá giá trị lịch sử- văn hóa của TP Hồ Chí Minh với chương trình 'Ký ức Sài Gòn – Chợ Lớn'

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, để thu hút du khách đến TP Hồ Chí Minh, ngành du lịch đã phát triển một số điểm đến mới tại thành phố. Trong đó, sản phẩm tour du lịch khám phá Quận 5 với tên gọi "Ký ức Sài Gòn – Chợ Lớn" sẽ được ngành du lịch thành phố giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước trong dịp hè này.

Theo đó, du khách sẽ được đến tham quan những điểm đến mang dấu ấn lịch sử lần đầu tiên được đưa vào khai thác tour du lịch, đặc biệt nhất là di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh – nơi Bác Hồ đã ở trước khi ra đi tìm đường cứu nước. Đó là căn nhà số 5 đường Châu Văn Liêm (căn nhà số 1-2-3 Bến Testard mà Bác đã ở từ tháng 9/910 đến tháng 6/1911). Ngoài ra, du khách sẽ được tham quan Khu Di tích Trại giam Bệnh viện Chợ Quán (nay là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới), nơi đồng chí Trần Phú – Tổng bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) - bị thực dân Pháp giam giữ và hy sinh.

Chú thích ảnh
 Đoàn khảo sát các điểm đến mới bắt đầu tham quan tại Nhà lưu niệm Bác Hồ (Số 5 Châu Văn Liêm, Phường 14, Quận 5). Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dừng chân trước khi ra đi tìm đường cứu nước.

Điểm nhấn khác của chương trình tour “ Ký ức Sài Gòn – Chợ Lớn” là chương trình biểu diễn nghệ thuật Lân - Sư - Rồng độc đáo tại Quảng trường Garden Mall, hay tìm hiểu về Di tích lịch sử Chùa Thiên Tôn ở đường An Bình, nơi từng là cơ sở an toàn của Đặc khu ủy Sài Gòn - Gia Định; thưởng thức ẩm thực Trung Hoa nổi tiếng ở khu Chợ Lớn.  

Ông Nguyễn Ngọc An, Phó Tổng giám đốc Lữ hành Fiditour – Vietluxtour cho biết, tour du lịch "Ký ức Sài Gòn - Chợ Lớn" do UBND Quận 5 và công ty xây dựng với mục tiêu giúp du khách ngược dòng thời gian tìm về những ký ức lịch sử Sài Gòn - Chợ Lớn vẫn còn lưu giữ được đến hôm nay. Hiện nay, du khách đến TP Hồ Chí Minh thường tham quan những điểm đến quen thuộc và nổi tiếng của TP Hồ Chí Minh ở khu vực trung tâm như: Bưu điện Trung tâm TP Hồ Chí Minh, Dinh Độc Lập, Nhà thờ Đức Bà... và tại khu vực Quận 5 còn có điểm đến lịch sử là Chợ Lớn. Đây là trung tâm thứ 2 của Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh khi đã ghi dấu ấn, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, những nét đẹp của người Sài Gòn - Chợ Lớn xưa và còn lưu giữ nhiều kiến trúc cổ mang đặc trưng của người phương Đông.

Chia sẻ thông tin về các sản phẩm du lịch mới của các quận, huyện, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, từ sau ngày 1/10, TP Hồ Chí Minh đã khôi phục các hoạt động du lịch với việc kết nối rất nhiều địa phương, mở thêm nhiều tour tuyến mới. Sau những chuyến đi, ngành du lịch TP Hồ Chí Minh cũng mời gọi du khách từ các nơi đến tham quan, khám phá, tìm hiểu điểm đến hấp dẫn ở TP Hồ Chí Minh.

“Sắp tới, UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức cần liên kết với các doanh nghiệp du lịch tiếp tục xây dựng thêm những sản phẩm riêng để tạo ra nhiều sản phẩm hấp dẫn hơn cho thành phố,đặt mục tiêu mỗi năm du khách đến TP Hồ Chí Minh sẽ không phải tham quan các điểm đến cũ mà luôn luôn phải đi khám phá tìm hiểu những điểm đến mới hơn. Đây cũng là chương trình thiết thực triển khai hiệu quả mục tiêu mỗi quận, huyện phát triển ít nhất một sản phẩm du lịch đặc trưng theo yêu cầu của UBND TP Hồ Chí Minh nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tạo thêm nhiều sản phẩm mới thu hút du khách trong và ngoài nước. Từ đó, góp phần phát triển ngành công nghiệp không khói của TP Hồ Chí Minh, đồng thời góp phần khôi phục kinh tế xã hội của TP Hồ Chí Minh trong giai đoạn bình thường mới”, bà Phan Thị Thắng cho biết thêm.

Chợ Lớn được hình thành từ thế kỷ 17 đến 19, khi cộng đồng người Hoa đến Sài Gòn - Gia Định định cư để xây dựng một đô thị sầm uất. Vào thời Pháp thuộc, Chợ Lớn được tách biệt với Sài Gòn, nhưng đến năm 1956 Chợ Lớn đã được hợp nhất thành Sài Gòn - Chợ Lớn. 

Ngày nay, khu vực Chợ Lớn tương ứng với Quận 5, Quận 6 và nơi đây cũng là điểm giao thương buôn bán. Đặc biệt, khu vực này còn có các con phố ẩm thực đặc trưng của người Hoa nhộn nhịp nhất TP Hồ Chí Minh.

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả những hình ảnh ấn tượng tại các điểm du lịch mới của Quận 5: 

Chú thích ảnh
Nghệ luật múa Lân Sư Rồng được buổi biểu diễn định kỳ hàng tháng tại không gian Quận 5.
Chú thích ảnh
Khu Di tích Trại giam Bệnh viện Chợ Quán, trước đây  được biết đến như một nơi chuyên trị bệnh tâm thần. Bên trong khuôn viên bệnh viện có một khu nhà giam để giam giữ những thường phạm và tù chính trị.
Chú thích ảnh
Từ ngoài bước vào khu nhà giam được chia làm 3 khu: khu nhà giam nam, khu nhà giam nữ và khu biệt giam.
Chú thích ảnh
Căn phòng nơi đồng chí Trần Phú bị giam giữ, trong căn phòng này còn có di ảnh của ông để tưởng nhớ khi đến du khách đến tham quan. 
Chú thích ảnh
Một phòng giam tập thể 20 người tại Khu di tích trại giam Bệnh viện Chợ Quán. Khu di tích đã có tuổi đời hơn 150 tuổi. Năm 1988, được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia.
Chú thích ảnh
Đến với Quận 5, du khách sẽ được ghé tham quan chùa Thiên Tôn, trong hai thời kỳ kháng chiến  chống Pháp, chống Mỹ, chùa là cơ sở an toàn của Đặc Khu ủy Sài Sòn - Gia Định.
Chú thích ảnh
Chùa Thiên Tôn xây hầm bí mật và tổ chức bảo vệ, nuôi giấu cán bộ cách mạng về ăn ở, hội họp và làm việc tại đây như: Ông Nguyễn văn Linh (cố Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam), ông Huỳnh Tấn Phát, ông Võ Văn Tuấn, ông Nguyễn Ngọc Thanh, Hòa thượng Thích Minh Nguyệt, Hòa thượng Thích Thiện Hào … Chùa cũng là cơ sở của Ban Trí vận Khu ủy, tiếp đón ông Nguyễn Hữu Thọ và các nhà trí thức yêu nước tại Sài Gòn - Gia Định năm xưa. 
Chú thích ảnh
Nói đến Quận 5, không thể nói đến ẩm thực người Hoa qua các quán ăn gia đình nổi tiếng của người Hoa như: cơm Tiều Châu Tín Dũ, tiệm cơm Truyền Ký, tiệm cơ Tân Nhã... Trong đó, heo sữa quay da giòn là một món ăn có từ lâu đời và được người dân Quận 5, Quận 6 ưa chuộng vào những dịp lễ, tết hay thờ cúng.

        

Chùm ảnh, clip : Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Yêu cầu xử nghiêm phương tiện vận tải vi phạm trong mùa du lịch và mùa mưa bão
Yêu cầu xử nghiêm phương tiện vận tải vi phạm trong mùa du lịch và mùa mưa bão

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành công văn về việc triển khai các giải pháp tổ chức vận tải các lĩnh vực; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, bảo đảm an toàn cho các phương tiện vận tải trong đợt cao điểm mùa du lịch và mùa mưa bão.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN