Việt Nam đứng thứ tư về số sinh viên quốc tế học tại Australia trong năm 2020

Tính đến cuối năm 2020, tổng số sinh viên Việt Nam đăng ký theo học tại các cơ sở giáo dục ở Australia là hơn 24.000, giảm so với mức 26.000 của năm 2019.

Mặc dù giảm về số lượng so với năm 2019, nhưng Việt Nam vượt Brazil (giảm từ hơn 27.000 trong năm 2019 xuống còn 21.500 năm 2020), đứng vị trí thứ tư trong nhóm 5 nước có nhiều sinh viên đang theo học tại Australia nhất, sau Trung Quốc, Ấn Độ và Nepal.

Số liệu được Bộ Giáo dục Australia công bố mới nhất cho thấy, do tác động của việc đóng cửa biên giới để phòng chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tổng số sinh viên quốc tế theo học tại các cơ sở giáo dục ở Australia trong năm 2020 là 686.104, giảm 9% so với năm 2019.  Tuy nhiên, số liệu trên không thống kê bao nhiêu sinh viên quốc tế đang học trực tuyến từ bên ngoài Australia.

Theo bà Đặng Thùy Chi, Bí thư thứ nhất phụ trách giáo dục tại Đại sứ quán Việt Nam ở Australia, trong năm 2020, hàng nghìn sinh viên Việt Nam đã trở về nước nhưng vẫn tiếp tục tham gia học trực tuyến và chờ cơ hội để được quay trở lại Australia. Nhiều em, do không thể kéo dài thời gian chờ đợi để được đi du học, đã đăng ký theo học tại các cơ sở giáo dục quốc tế trong nước như Đại học RMIT hay các chương trình giáo dục liên kết giữa các trường đại học Việt Nam và quốc tế.

Cho đến nay, mặc dù đã kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh trong nước và bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng, Chính phủ Australia vẫn chưa quyết định thời gian mở cửa biên giới cho sinh viên quốc tế do vẫn đang ưu tiên các cơ sở cách ly cho việc tiếp nhận hàng chục nghìn công dân trở về từ nước ngoài.

Nguyễn Minh (TTXVN)
Hòn đảo Nhật Bản đón nhận nguồn năng lượng trẻ từ sinh viên Việt Nam
Hòn đảo Nhật Bản đón nhận nguồn năng lượng trẻ từ sinh viên Việt Nam

Giới chức đảo Fukue (Nhật Bản) hy vọng những sinh viên Việt Nam sẽ tới đây để học, từ đó giúp họ giải quyết được tình trạng dần cạn kiệt nguồn nhân lực do người trẻ địa phương rời quê hương hướng tới các vùng đất khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN