Nhiều nghệ sỹ tài năng hội ngộ trong chương trình hòa nhạc Beethoven

Thông tin từ Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh ngày 31/7 cho biết: Nhà hát phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức buổi hòa nhạc tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 3/8 với sự tham gia của nhiều nghệ sỹ tài năng. Nhạc trưởng Lê Phi Phi là người dàn dựng và chỉ huy chương trình.

Chú thích ảnh
Nghệ sỹ violin gốc Việt Nguyễn Hữu Nguyên. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Tác phẩm chính được biểu diễn là Triple Concerto dành cho violin, cello và piano của nhà soạn nhạc Beethoven. Bên cạnh đó, khán giả sẽ được thưởng thức những tác phẩm truyền thống của Nhật Bản do nhóm hòa tấu bộ gõ Ryuko Mirai biểu diễn.

Tác phẩm Triple Concerto của nhà soạn nhạc Beethoven được viết vào năm 1803, khi Beethoven 32 tuổi. Nhưng phải 5 năm sau đó tác phẩm này mới được biểu diễn công khai. 

Tác phẩm này có 3 chương, chương giữa rất ngắn, khoảng 5 - 6 phút, dẫn dắt vào chương 3 mà không có đoạn ngừng giữa hai chương nhạc. Trong chương này, các nhạc cụ flute, oboe, trumpet và timpani đều không được sử dụng đến. Đây là một tác phẩm nổi tiếng của Beethoven nhưng không gắn liền với những đặc trưng về tính triết lý, tư duy sâu sắc của ông.

Phần trình diễn tác phẩm này có sự tham gia của nghệ sỹ Nguyễn Hữu Nguyên cho phần solo violin; nghệ sỹ Emma Savouret cho phần solo cello và nghệ sỹ Hồ Đắc Thủy Hoằng cho phần solo piano.

Nghệ sĩ violin Nguyễn Hữu Nguyên hiện sống tại Paris, là nghệ sỹ của Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Pháp (L’orchetre National de France) từ năm 1999. Anh đã theo học tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 14 tuổi và giành giải Nhất tại Cuộc thi tài năng trẻ violin. Sau đó, anh theo học tại Nhạc viện Paris...

Nghệ sỹ cello Emma Savouret cũng là thành viên của Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Pháp từ năm 2002.

Buổi hòa nhạc kết thúc với giao hưởng thơ “Thành đồng Tổ quốc” của nhạc sĩ Hoàng Vân (1930-2018). Ông là một trong những nhạc sỹ đầu tiên của  nước ta được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

Hoàng Vân là một trong số những nhạc sỹ nổi tiếng nhất thế hệ đầu tiên của tân nhạc Việt Nam. Ông có rất nhiều bài hát nổi tiếng, được các thế hệ người Việt Nam yêu thích như "Hò kéo pháo", "Người chiến sĩ ấy", "Quảng Bình quê ta ơi", "Tôi là người thợ lò", "Bài ca xây dựng", “Hà Nội - Huế - Sài Gòn”, "Bài ca người giáo viên nhân dân", “Ca ngợi Tổ quốc”, "Em yêu trường em"... Ông còn viết nhiều tác phẩm cho hợp xướng, khí nhạc, nhạc phim, kịch.

Giao hưởng thơ “Thành đồng Tổ quốc” ra đời năm 1960 khi nhạc sỹ tốt nghiệp Nhạc viện Bắc Kinh. Lần này tác phẩm được biểu diễn dưới sự chỉ huy của chính con trai của ông - nhạc trưởng Lê Phi Phi, một trong những tài năng âm nhạc của Việt Nam đã gây dựng được sự nghiệp uy tín ở quốc tế…

Hà Trang (TTXVN)
Quỹ u não PVW ở Hồng Kông tổ chức buổi hòa nhạc ra mắt gây quỹ
Quỹ u não PVW ở Hồng Kông tổ chức buổi hòa nhạc ra mắt gây quỹ

HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media Outreach – Ngày 29 tháng 5 năm 2019 – PVW Brain Tumor Foundation (Quỹ U não PVW) vừa mới được thành lập nhằm mục đích nâng cao nhận thức của người dân Hồng Kông về các khối u não và hỗ trợ nguồn kinh phí cho các bệnh nhân và gia đình, đã tổ chức buổi ra mắt bằng một chương trình hòa nhạc đặc biệt có tên gọi Play Your Part! (tạm dịch Hãy biểu diễn vai của bạn!) tại nhà hát Jockey Club Amphitheatre Hồng Kông – Học viện Nghệ thuật biểu diễn Hồng Kông vào thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN