Lần đầu tiên TP Hồ Chí Minh tổ chức Liên hoan phim ngắn năm 2023

Ngày 22/10, bà Dương Cẩm Thúy, Chủ tịch Hội Điện ảnh TP Hồ Chí Minh, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan phim ngắn TP Hồ Chí Minh năm 2023 cho biết, đây là lần đầu tiên TP Hồ Chí Minh tổ chức liên hoan phim ngắn để tìm ra những tác phẩm xuất sắc nhất ở dòng phim này.

Chú thích ảnh
Đại diện ban tổ chức cung cấp các thông tin về Liên hoan phim ngắn TP Hồ Chí Minh năm 2023.

Theo bà Dương Cẩm Thúy, hiện nay, ban tổ chức đã nhận được phim của cả tác giả chuyên nghiệp lẫn các nhà làm phim trẻ từ khắp mọi miền Tổ quốc với đề tài phong phú, đa dạng từ phim lịch sử và truyền thống cách mạng, đời sống xã hội, bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh COVID-19...

Ba tiêu chí được ban tổ chức chú trọng đánh giá chấm giải là các tác phẩm phải thể hiện sự sáng tạo trong nghệ thuật, nội dung trong sáng, có tính giáo dục, tính nhân văn, phù hợp với truyền thống văn hóa, đạo đức của đất nước và đề cao con người Việt Nam. Tính đến nay, ban tổ chức đã nhận được 96 phim tham dự, gồm 60 phim truyện, 23 phim tài liệu và 13 phim hoạt hình tham gia vòng sơ khảo.

Ban giám khảo vòng sơ khảo (7 thành viên) cũng đã hoàn tất công tác chấm giải và tìm ra được khoảng 1/3 số lượng tác phẩm chọn vào vòng chung khảo. Tiếp đó, ban giám khảo vòng chung khảo (9 thành viên) sẽ chấm các phim trong 2 ngày 24 - 25/10 để lựa chọn các tác phẩm xứng đáng trao giải. Các tác phẩm vượt qua vòng sơ khảo sẽ được ban tổ chức hỗ trợ gửi đi duyệt để có giấy phép phát hành và chịu toàn bộ chi phí duyệt phim. Mặt khác, sau khi có giấy phép từ Hội đồng thẩm định và phân loại phim, các phim sẽ được chiếu miễn phí tại các cụm rạp của Cinestar (Hai Bà Trưng và Nguyễn Trãi), Nhà Văn hóa Thanh niên cùng các đài truyền hình: TP Hồ Chí Minh, An Giang, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Bến Tre, Quảng Trị...

Trong khuôn khổ Liên hoan phim còn có tọa đàm “Sức mạnh của phim ngắn trong thúc đẩy biến đổi phát triển xã hội tại TP Hồ Chí Minh” sẽ diễn ra vào ngày 28/10, tại Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP Hồ Chí Minh (81 Trần Quốc Thảo, Quận 3).

Đại diện ban tổ chức liên hoan cho biết, cơ cấu giải thưởng gồm các hạng mục: giải Nhất (Ong vàng), giải Nhì (Ong bạc), giải Ba và giải Khuyến khích dành cho 3 loại hình: phim truyện, phim tài liệu và phim hoạt hình. Mỗi loại hình có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba, 3 giải phụ (giải Khuyến khích), Giải thưởng của ban giám khảo và các giải thưởng cá nhân. Ngoài ra, còn có Giải thưởng đặc biệt về đề tài TP Hồ Chí Minh và các tác phẩm đạt giải sẽ được hỗ trợ gửi phim tham dự Liên hoan phim Quốc tế trong khu vực hoặc thế giới.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Xử phạt nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn ở mức kịch khung
TP Hồ Chí Minh: Xử phạt nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn ở mức kịch khung

Đêm 21/10 đến rạng sáng ngày 22/10, Đội Cảnh sát giao thông An Sương (Phòng CSGT Công an TP Hồ Chí Minh) phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát cơ động, đã tổ chức tuần tra, kiểm soát và lập chốt kiểm tra nồng độ cồn tại cửa ngõ Tây Bắc TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN