Dùng điện ảnh để quảng bá du lịch Việt

Theo đại diện Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, gần đây, điện ảnh Việt Nam có rất nhiều lợi thế trong phát triển du lịch khi sản xuất nhiều bộ phim giúp quảng bá điểm đến Việt Nam.

 Theo đó, mối quan hệ qua lại giữa du lịch và điện ảnh đã và đang tạo ra những giá trị mới khi đôi bên cùng có lợi. Ngành du lịch quảng bá điểm đến thông qua phim ảnh còn tiết kiệm chi phí cho xúc tiến du lịch, quảng bá... 

Chú thích ảnh
Bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" chinh phục khán giả với nhiều cảnh đẹp thiên nhiên ở Phú Yên. Sau bộ phim này, khá nhiều du khách đã tìm đến Phú Yên tham quan, nghỉ dưỡng.

Thực tế tại Việt Nam và các nước trên thế giới đều cho thấy, những bộ phim thành công góp phần đưa địa điểm quay phim thành những điểm đến hấp dẫn với du khách; chẳng hạn, bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" đã chinh phục khán giả với cảnh đẹp thiên nhiên ở Phú Yên hay phim "Mắt biếc" nhắc đến bối cảnh tại cố đô Huế… Sau những bộ phim này, rất nhiều du khách trong và ngoài nước đã tìm đến Phú Yên, Thừa Thiên - Huế để chiêm ngưỡng tận mắt các hiện trường của phim... 

Vì vậy, để không lãng phí tiềm năng của điểm đến Việt Nam, Việt Nam cần tăng cường các giải pháp quảng bá du lịch thông qua điện ảnh để thu hút các đoàn làm phim quốc tế đến Việt Nam làm phim, đồng thời cần tận dụng cơ hội đầu tư từ các nước để phát triển du lịch điện ảnh mang tầm quốc tế. 

Mới đây, trong buổi gặp gỡ công bố chương trình tài trợ hợp tác làm phim giữa các nhà làm phim Hồng Kông (Trung Quốc) với các nhà làm phim Việt Nam, ông Gary Mak, đại diện Cơ quan phát triển ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo (CCIDA) cho biết, Hồng Kông (Trung Quốc) mong muốn trao đổi hợp tác sản xuất phim ảnh với các đối tác châu Á, trong đó có Việt Nam để phát triển ngành công nghiệp điện ảnh.

Theo đó, chương trình tài trợ hợp tác phim Hồng Kông - châu Á đặc biệt sẽ tài trợ tối đa 8 dự án phim sản xuất tại Việt Nam. Mỗi dự án được phê duyệt có thể nhận được tới 9 triệu đô la Hồng Kông để chi trả cho toàn bộ hoạt động sản xuất của mình.

Chú thích ảnh
Các nhà làm phim Hồng Kông (Trung Quốc) gặp gỡ các nhà làm phim Việt Nam.

Việc hợp tác sản xuất giữa Hồng Kông (Trung Quốc) và các nhà làm phim từ các nước châu Á nhằm tối ưu hóa việc quảng bá những hợp tác ở thị trường châu Á và quốc tế, cũng như đạt được sự trao đổi chuyên sâu và học hỏi lẫn nhau. Chương trình này còn nhằm mục đích tăng cường tiếp xúc quốc tế và trao đổi văn hóa thông qua các dự án hợp tác về phim truyện dài tập và các dự án hoạt hình dài tập. Đây cũng mở ra cơ hội mới cho nhà làm phim, đạo diễn biến Việt Nam trở thành một phim trường quốc tế trong thời gian tới, đồng thời giúp du lịch phát triển thông qua điện ảnh. 

Mặt khác, để tăng cường hợp tác, giao lưu văn hóa, du lịch với Việt Nam và các nước châu Á, lần đầu tiên, Hồng Kông (Trung Quốc) sẽ tổ chức Tuần lễ thiết kế thời trang Hong Kong vào tháng 11/2024. Chương trình này có quy mô lớn, một siêu sự kiện thời trang ở châu Á để cho công chúng các nước tiếp cận các xu hướng thời trang mới trên thế giới.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII: 'Tro tàn rực rỡ' đoạt giải Bông sen Vàng
Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII: 'Tro tàn rực rỡ' đoạt giải Bông sen Vàng

Tối 25/11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN