Giải pháp xây dựng giản đồ P-Q và điểm vận hành của máy phát điện trên DCS – Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

Giải pháp xây dựng giản đồ P-Q và điểm vận hành của máy phát điện trên DCS – Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 là một trong những công cụ hỗ trợ để giám sát tình trạng phát công suất của tổ máy, thông số vận hành máy phát điện trực quan, sinh động, duy trì và nâng cao khả năng hoạt động ổn định, an toàn của các tổ máy trong quá trình vận hành tại Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân.

Chú thích ảnh

Theo thiết kế, hệ thống DCS các tổ máy NMNĐ Vĩnh Tân 2 chưa được trang bị giao diện giám sát giản đồ P-Q, điểm vận hành của máy phát điện. Điều này làm hạn chế đến công việc theo dõi thông số vận hành của tổ máy và cũng như phân tích, xử lý tình huống của vận hành viên khi có bất thường xảy ra.

Theo đó, giải pháp thiết kế bổ sung trang giao diện hiển thị giản đồ P-Q, điểm vận hành, giám sát và cảnh báo máy phát điện trên hệ thống DCS được Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân triển khai thực hiện. Tổng thể giao diện gồm 2 phần chính: là giản đồ P-Q máy phát điện, các đường giới hạn và các thông số vận hành chính của máy phát điện hệ thống kích từ.

Giải pháp đã được áp dụng chính thức tại NMNĐ Vĩnh Tân 2 kể từ tháng 04/2022. Sau khi đưa vào vận hành, đây là công cụ trực quan giúp các Trưởng ca, Trưởng Kíp, Vận hành viên Bảng điện trong công tác giám sát vận hành Máy phát điện tốt hơn. Hỗ trợ hiệu quả và thiết thực trong việc theo dõi thông số, nắm bắt nhanh thông tin điểm vận hành của máy phát điện giúp phát hiện kịp thời khi có bất thường. Ngoài ra, giải pháp còn hỗ trợ tốt trong công tác đào tạo, các Vận hành viên luân chuyển vị trí học tập nhanh, hiểu rõ hơn về giản đồ P-Q và điểm vận hành của máy phát điện.

Chú thích ảnh
Phòng Điều khiển trung tâm Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Trong thời gian tới, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp theo định hướng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty Phát điện 3, tìm kiếm các giải pháp công nghệ hỗ trợ trong công tác quản lý vận hành và tối ưu hóa sản xuất./.

VT
EVNGENCO3 trao quà cho 98 em học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
EVNGENCO3 trao quà cho 98 em học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Sáng 13/9/2022, tại Hội trường Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh, Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công Thương tại TP.HCM và Sở GD & ĐT thành phố tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện chương trình tài trợ, chăm lo cho 98 em học sinh mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Đảng ủy Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) và các đơn vị thuộc Đảng ủy Khối đã động viên, trao tặng nhiều phần quà cho các em đạt thành tích tốt trong năm học vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN