Công bố Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (FAST500)

Ngày 24/4, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet tổ chức lễ công bố Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (FAST500), Top 10 và Top 5 Công ty Bất động sản - Xây dựng - Vật liệu xây dựng năm 2024.

Sự kiện nhằm ghi nhận và vinh danh những thành tích xuất sắc cũng như những nỗ lực đáng kể của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian đầy biến động vừa qua, đồng thời tạo động lực phát triển cho giai đoạn mới.

Cụ thể, Top 10 của Bảng xếp hạng FAST500 gồm có những tên tuổi như Công ty cổ phần Tập đoàn Nhựa Bình Thuận, Công ty cổ phần Chứng khoán HD, Công ty cổ phần Chứng khoán Tiên Phong, Công ty cổ phần Công nghệ và Dịch vụ Imedia, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng SOL E&C, Công ty cổ phần Sữa Vitadairy Việt Nam, Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Taseco, Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm, Công ty cổ phần Giải pháp Công nghệ CNC và Công ty cổ phần Giao nhận Vận tải Con Ong (Bee Logistics). 

Đây là năm thứ 14 liên tiếp danh sách FAST500 được công bố nhằm tìm kiếm, ghi nhận và vinh danh những doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam - những doanh nghiệp có hiệu quả kinh doanh tốt, dựa trên tiêu chí chính là tốc độ tăng trưởng doanh thu kép và có trách nhiệm với xã hội. 

Bên cạnh đó, góp mặt trong danh sách Top 10 và Top 5 năm nay đều là các doanh nghiệp trụ cột trong ngành xây dựng và bất động sản cũng đã đạt nhiều thành tựu trong việc cung cấp sản phẩm cho khách hàng, tạo dựng được hình ảnh ấn tượng trong mắt công chúng và nhà đầu tư, thể hiện bản lĩnh vững vàng với năng lực tài chính ổn định, sức chống chịu tốt khi phải đối mặt với bối cảnh thị trường khó khăn.

Ông Vũ Đăng Vinh, Tổng giám đốc Vietnam Report nhận định, đứng trước sự càn quét của "những cơn gió ngược", thời gian qua, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam có phần ảm đạm trước sự suy yếu của tổng cầu ở cả trong nước lẫn thế giới. Kết quả khảo sát của Vietnam Report cho thấy, có tới 51,7% số doanh nghiệp FAST500 cho biết không hoàn thành kế hoạch doanh thu, trong khi 46,7% số doanh nghiệp không đạt mức lợi nhuận đề ra trong năm 2023. Ngược lại, tỷ lệ doanh nghiệp hoàn thành và vượt kế hoạch ở hai chỉ tiêu đều thấp hơn giai đoạn 2021 - 2022. Đáng chú ý, tỷ lệ doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận giảm sút tăng gần gấp đôi và gấp rưỡi so với cùng kỳ.

Trong khi đó, trải qua năm 2023 với nhiều thăng trầm, tuy vẫn còn nhiều khó khăn nhưng thị trường bất động sản - xây dựng - vật liệu xây dựng đang dần khởi sắc. Khảo sát doanh nghiệp bất động sản của Vietnam Report cho thấy, năm vừa qua, ba động lực lớn nhất đóng góp vào kết quả kinh doanh là uy tín, thương hiệu của công ty trên thị trường; đội ngũ nhân sự giỏi về chuyên môn, giàu kinh nghiệm, kỷ luật cao và việc rà soát, cắt giảm và sử dụng chi phí hiệu quả. Triển vọng tăng trưởng ở mỗi phân khúc cũng có sự phân hoá: các phân khúc phục vụ nhu cầu phát triển công nghiệp, nhu cầu ở thực, phù hợp với điều kiện tài chính của người dân sẽ phục hồi trước; các phân khúc nhà ở, chung cư cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ phục hồi chậm hơn. 

Đánh giá về triển vọng tăng trưởng của các doanh nghiệp, Tổng giám đốc Vietnam Report cho hay, tình hình khó có thể chuyển biến một sớm một chiều, song năm 2024 được kỳ vọng là "vùng đệm" cho thị trường từng bước khôi phục niềm tin, các doanh nghiệp dần chinh phục các thách thức, những động lực dẫn dắt sự phục hồi rõ ràng hơn và các cơ hội được tái tạo; trong đó, nhấn mạnh vai trò của Chính phủ và khả năng thích ứng linh hoạt của bản thân các doanh nghiệp. Theo các doanh nghiệp, năm 2024, tăng trưởng kinh tế chủ yếu sẽ dựa vào "cỗ xe tứ mã" sẽ đẩy mạnh đổi mới, hoàn thiện hành lang pháp lý, đảm bảo tính đồng bộ về thể chế và môi trường pháp lý cho phát triển kinh tế; kích cầu tiêu dùng thị trường trong nước; tăng cường đầu tư công - thực hiện nhanh, hiệu quả vốn đầu tư công, tạo lan toả tới đầu tư ngoài nhà nước và đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá và dịch vụ.

Trong khuôn khổ Lễ công bố, Vietnam Report nghiên cứu và xuất bản báo cáo song ngữ Tăng trưởng Kinh tế Việt Nam năm 2024 với chủ đề "Tái thiết năng lực cạnh tranh để tìm kiếm cơ hội tăng trưởng". Bên cạnh những đánh giá về triển vọng của nền kinh tế vĩ mô và doanh nghiệp trong năm nay, báo cáo cập nhật về các thách thức, động lực chi phối sức tăng trưởng và những ngành hàng triển vọng trong thời gian tới. Ngoài ra, báo cáo cũng làm rõ các xu hướng và vai trò của các đòn bẩy khác nhau đến doanh nghiệp trong quá trình hoạch định chiến lược phù hợp, tái khẳng định vị thế trên thị trường, cũng như chuyển mình bứt tốc, sẵn sàng tái thiết một quỹ đạo tăng trưởng mới.

Ngọc Quỳnh (TTXVN)
Công bố Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2024
Công bố Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2024

Theo tin từ Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), cơ quan này vừa công bố Bảng xếp hạng Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2024 (FAST500).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN