Tài liệu nội bộ rò rỉ tố giác Google bí mật thu thập dữ liệu người dùng

Hàng nghìn sự cố vi phạm quyền riêng tư đã bị phơi bày trong một bản sao dữ liệu nội bộ của “gã khổng lồ” công nghệ Google bị rò rỉ.

Chú thích ảnh
Trụ sở của Google ở California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo bài viết trên ấn phẩm công nghệ 404 Media ngày 3/6 trích dẫn bản sao dữ liệu nội bộ, tập đoàn công nghệ Google của Mỹ đã vô tình thu thập dữ liệu giọng nói của trẻ em và rò rỉ thông tin về các chuyến đi cũng như địa chỉ nhà của những người sử dụng dịch vụ đi chung xe.

Bài viết chỉ ra dữ liệu chứa hàng nghìn sự cố liên quan đến quyền riêng tư trong 6 năm, từ năm 2013 đến năm 2018.

404 Media cho biết họ đã lấy được tập dữ liệu từ một nguồn ẩn danh và sau đó xác minh thông tin. Google cũng đã xác nhận nội dung trong tệp tài liệu bị rò rỉ.

Các sự cố được ghi nhận trong tài liệu bao gồm các vấn đề với các sản phẩm và phương pháp thu thập dữ liệu của Google; lỗ hổng trong các nhà cung cấp bên thứ ba mà Google sử dụng; và những lỗi do nhân viên, nhà thầu gây ra làm ảnh hưởng đến hệ thống hoặc dữ liệu của Google.

Trong một trường hợp, dịch vụ giọng nói của Google đã ghi lại giọng nói của khoảng 1.000 trẻ em trong khoảng một giờ. Sau đó, Google đã xóa tất cả dữ liệu này. Một sự cố khác được đề cập là Chế độ xem phố của Google sao chép và lưu trữ biển số xe từ ảnh.

Bài viết của 404 Media cũng chỉ ra rằng các sự cố ghi lại trong tài liệu chỉ ảnh hưởng đến một số ít người hoặc được đãđược khắc phục nhanh chóng.

Trong một tuyên bố trước thông tin được 404 Media đăng tải, Google cho biết đối với những sự cố ghi nhận trong tài liệu, nhân viên có thể đã nhanh chóng gắn nhãn để báo cáo các nhóm có liên quan giải quyết, đồng thời những sự cố này cũng đã được xử lý vào thời điểm đó do các sự cố xuất hiện từ 6 năm trước.

Google đã nhiều lần bị vướng vào bê bối bảo mật dữ liệu. Năm 2021, tập đoàn công nghệ có trụ sở tại Mỹ này bị điều tra tại Australia về cáo buộc hãng đã thu thập dữ liệu từ hàng triệu người dùng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android, khiến họ vô tình phải trả phí cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cho số dung lượng sử dụng trong quá trình bị thu thập dữ liệu.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Sẽ kiểm tra việc bảo vệ dữ liệu người dùng các mạng xã hội, nền tảng số lớn
Sẽ kiểm tra việc bảo vệ dữ liệu người dùng các mạng xã hội, nền tảng số lớn

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) sẽ kiểm tra việc bảo vệ dữ liệu cá nhân trong các lĩnh vực do Bộ quản lý, tập trung vào những đơn vị thu thập, xử lý số lượng lớn thông tin cá nhân như mạng xã hội, nền tảng số nhiều người dùng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN