Meta hạ độ tuổi trẻ em được sử dụng WhatsApp ở EU

Tập đoàn công nghệ Meta đã hạ độ tuổi tối thiểu sử dụng ứng dụng nhắn tin WhatsApp tại Liên minh châu Âu (EU) từ 16 xuống 13 tuổi, khiến các tổ chức bảo vệ quyền trẻ em lên tiếng chỉ trích.

Chú thích ảnh
Biểu tượng ứng dụng WhatsApp trên màn hình máy tính bảng tại Lille, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Quy định mới của Meta, công ty mẹ của WhatsApp, có hiệu lực ở EU từ ngày 11/4. Trước đó, quy định này cũng đã được áp dụng ở Anh hồi tháng 2 năm nay. WhatsApp cho rằng thay đổi này nhằm bảo đảm sự nhất quán về độ tuổi tối thiểu của người sử dụng ứng dụng này trên toàn cầu.

Ngày 12/4, người phát ngôn WhatsApp cho biết ứng dụng đã cung cấp cho người dùng quyền lựa chọn để kiểm soát ai có thể thêm họ vào nhóm và khi người dùng nhận được tin nhắn từ số điện thoại lạ, họ có quyền chặn và báo cáo số lạ này.

Tuy nhiên, việc hạ độ tuổi người được phép sử dụng WhatsApp đã vấp phải sự phản đối của các tổ chức bảo vệ quyền trẻ em tại Anh, cho rằng điều này càng khiến giới trẻ phải đối mặt với hàng loạt tác hại trực tuyến.

Trong tuyên bố ngày 11/4, tổ chức "Tuổi thơ không có điện thoại thông minh" (Smartphone Free Childhood) tại Anh đã kêu gọi WhatsApp đảo ngược chính sách mới. Theo người đồng sáng lập tổ chức này - bà Daisy Greenwell, WhatsApp đang đặt lợi ích lên hàng đầu và phớt lờ sự an toàn của trẻ em. Bà nhấn mạnh việc giảm độ tuổi tối thiểu sử dụng ứng dụng là hành động làm ngơ trước những cảnh báo ngày càng tăng của các nhà khoa học, bác sĩ, giáo viên, chuyên gia về an toàn trẻ em, phụ huynh cũng như chuyên gia sức khỏe tâm thần về tác hại của việc sử dụng mạng xã hội đối với trẻ em.

Nghị sĩ Vicky Ford thuộc đảng Bảo thủ ở Anh và là thành viên của Ủy ban phụ trách vấn đề giáo dục trong chính phủ cho rằng quyết định của WhatsApp hạ độ tuổi tối thiểu người được phép sử dụng ứng dụng mà không trao đổi trước với phụ huynh là hành động “vô trách nhiệm”. Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) chưa đưa ra bình luận gì trước thông tin trên.

Trong thông báo cùng ngày 11/4, Meta cũng cho biết đang thử nghiệm các tính năng bảo vệ giới trẻ khỏi nguy cơ bị “tống tiền tình dục”, khẳng định rằng tính năng mới sẽ gây khó khăn hơn cho những kẻ lừa đảo và tội phạm trong việc tìm kiếm và tương tác với thanh thiếu niên. Những kẻ lừa đảo thường lừa các nạn nhân trẻ tuổi tin rằng họ đang nói chuyện những người cùng lứa tuổi. Chúng thuyết phục thanh thiếu niên gửi ảnh và video nhạy cảm, sau đó đe dọa công khai những hình ảnh đó nếu không gửi tiền cho chúng.

Trần Quyên (TTXVN)
WhatsApp lần đầu bị phạt tại Nga vì không dỡ bỏ nội dung bị cấm
WhatsApp lần đầu bị phạt tại Nga vì không dỡ bỏ nội dung bị cấm

Ngày 1/6, một tòa án ở Nga đã xử phạt dịch vụ nhắn tin WhatsApp 3 triệu rouble (37.080 USD) vì không dỡ các nội dung bị cấm trong lần đầu tiên ứng dụng này bị phạt tại Nga vì vi phạm trên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN