Intel sắp ra mắt chip chạy được phần mềm AI tạo sinh trên máy tính xách tay

Intel ngày 19/9 cho biết con chip sắp ra mắt vào tháng 12 tới của họ sẽ có thể chạy một chatbot tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh trên máy tính xách tay (laptop), thay vì phải khai thác sức mạnh tính toán của các trung tâm dữ liệu đám mây.

Theo đó, con chip của Intel dự kiến cho phép các doanh nghiệp và người tiêu dùng thử nghiệm các công nghệ kiểu ChatGPT mà không cần chuyển những dữ liệu nhạy cảm ra ngoài máy tính của họ. Điều này có thể thực hiện được nhờ các tính năng xử lý dữ liệu AI mới được tích hợp trong chip "Meteor Lake" dành cho laptop sắp ra mắt của Intel, cũng như từ các công cụ phần mềm mới mà công ty sắp phát hành.

Cụ thể, thông qua phiên bản phần mềm mới có tên OpenVINO của Intel, các nhà phát triển sẽ có thể chạy phiên bản của mô hình ngôn ngữ lớn (loại công nghệ nền tảng cho các sản phẩm như ChatGPT) do Meta Platforms – công ty mẹ của nền tảng Facebook tạo ra trên laptop của họ. Điều đó sẽ cho phép chatbot phản hồi nhanh hơn, trong khi người dùng tiết kiệm được chi phí còn dữ liệu của họ không rời khỏi thiết bị.

Thị trường chip xử lý những công việc liên quan tới AI mà không dùng tới trung tâm dữ liệu vẫn chưa thực sự ổn định. Nhưng chính thị trường này là nơi Intel đang nhắm đến để giành được chỗ đứng.

Ông Dan Hutcheson, nhà phân tích của công ty nghiên cứu thị trường TechInsights nhận định rằng những khách hàng doanh nghiệp - vốn cảm thấy lo ngại khi giao dữ liệu nhạy cảm cho các công ty AI bên thứ ba - có thể quan tâm đến cách tiếp cận của Intel.

Bên cạnh đó, giới quan sát nhận định Intel nhiều khả năng sẽ thông báo về một con chip kế nhiệm có tên "Arrow Lake" dự kiến được ra mắt vào năm tới. Tập đoàn này cũng sẽ khẳng định có đủ sức cạnh tranh với những công nghệ sản xuất chip hàng đầu từ TSMC của Đài Loan (Trung Quốc).

Cũng trong ngày 19/9, Intel cho hay đang xây dựng một siêu máy tính mới dành cho Stability AI, một công ty khởi nghiệp chuyên sản xuất phần mềm tạo hình ảnh.

Intel từng là nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới, nhưng sau đã mất vị trí dẫn đầu và giờ đang trên đường chinh phục lại đỉnh cao đó. Tập đoàn đã rất chật vật để giành được chỗ đứng trước Nvidia trên thị trường chip dùng trong trung tâm dữ liệu, loại chuyên "huấn luyện" các hệ thống AI như ChatGPT.

H.Thủy (TTXVN)
Đức xem xét tăng trợ cấp cho nhà máy sản xuất chip Intel của Mỹ
Đức xem xét tăng trợ cấp cho nhà máy sản xuất chip Intel của Mỹ

Vòng đàm phán cuối cùng sau nhiều tháng đàm phán đang được tiến hành liên quan tới việc hỗ trợ nhà máy sản xuất chip của tập đoàn Intel ở thành phố Magdeburg, thủ phủ bang Sachsen-Anhalt của Đức, trong đó Chính phủ Đức có thể sẽ tăng hỗ trợ cho nhà máy này với số tiền lên tới gần 10 tỷ euro, cao hơn nhiều so với mức dự kiến trước đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN