Google 'trình làng' một loạt công cụ AI

Ngày 14/3, Google đã cho ra mắt một loạt các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) cho các dịch vụ như lưu trữ đám mây, thư điện tử, các nền tảng làm việc... nhằm giành “thế thượng phong" trước đối thủ Microsoft Corp, vốn dự kiến đưa ra thông báo tương tự trong vài ngày tới.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Google trên màn hình máy tính bảng. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, các nhà phát triển và các doanh nghiệp sẽ có thể thử nghiệm các sản phẩm và giao diện lập trình (API) mới giúp xây dựng các mô hình AI một cách dễ dàng, an toàn và có thể mở rộng được thông qua sử dụng dịch vụ đám mây của Google.

Theo đó, công cụ điện toán đám mây của gã khổng lồ công nghệ sẽ cung cấp cho những người thử nghiệm các cách để đưa Generative AI vào các ứng dụng hoặc làm việc ngay trên nền tảng riêng của Google.

Google đặc biệt đặt nhiều kỳ vọng vào Generative AI - một loại trí tuệ nhân tạo tập trung vào việc tạo dữ liệu mới tương tự như dữ liệu hiện có. Cụ thể, công cụ này giúp các phần mềm sử dụng lời nhắc để tổng hợp thông tin hoặc viết theo phong cách đàm thoại.

Alphabet - công ty chủ quản của Google cho biết Generative AI của hãng có thể tóm tắt tin nhắn theo chủ đề trong Gmail, tạo bản trình bày slide, cá nhân hóa tiếp cận khách hàng và ghi chú cuộc họp trong phiên bản nâng cấp của Google Workspace, chương trình hiện có hàng tỷ người dùng trên tài khoản miễn phí và trả phí.

Google đặt mục tiêu AI của hãng sẽ biến đổi công việc của các nhà tiếp thị, luật sư, nhà khoa học và nhà giáo dục. 

Sự ra đời của ChatGPT vào năm ngoái đã "châm ngòi" cho cuộc chạy đua của các gã khổng lồ công nghệ toàn cầu. Microsoft đã cam kết bơm hàng tỷ đô la vào công ty tạo ra phần mềm này là OpenAI. 

Giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckerberg vào tháng trước thông báo công ty mẹ của Facebook và Instagram đang tạo ra một nhóm sản phẩm để tìm ra cách "tăng tốc" hoạt động AI.

Snapchat, ứng dụng chia sẻ ảnh phổ biến với thanh thiếu niên, cho biết họ sẽ giới thiệu một chatbot "quyền năng" nhờ phiên bản cập nhật nhất của ChatGPT.

Theo kế hoạch, Giám đốc Microsoft Satya Nadella ngày 20/3 sẽ giới thiệu công cụ AI tích hợp trong các phần mềm kinh doanh đang được sử dụng rộng rãi của hãng.

Lan Phương (TTXVN)
Google thử nghiệm hạn chế truy cập tin tức tại Canada
Google thử nghiệm hạn chế truy cập tin tức tại Canada

Google ngày 23/2 xác nhận công ty này đã hạn chế người dùng truy cập các trang tin tức ở Canada, triển khai thử nghiệm dự luật mới quy định các "đại gia" kỹ thuật số phải trả tiền cho nội dung báo chí tại địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN