Cảnh báo biến thể virus Elknot nhắm tới máy chủ Linux Việt Nam

Theo Bkav, các máy chủ Linux tại Việt Nam đang có nguy cơ bị tấn công đánh cắp thông tin và trở thành mạng lưới botnet bởi hàng loạt biến thể của virus từng hoành hành tại Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Cảnh báo xuất hiện nhiều biến thể virus Elknot nhắm tới máy chủ Linux Việt Nam. Ảnh minh hoạ

Trong tháng 10 và 11, nhận được yêu cầu từ các doanh nghiệp, chuyên gia của Bkav đã rà soát các máy chủ Linux và phát hiện nhiều mẫu virus là biến thể của dòng virus Elknot. Đây là virus định dạng ELF và là file nhị phân thực thi trên các hệ điều hành Linux.

Các hành vi chính của các biến thể Elknot bao gồm: Lấy cắp thông tin của máy chủ mà chúng lây nhiễm; chiếm quyền điều khiển, thực thi lệnh từ xa của hacker, biến máy chủ trở thành 1 bot trong mạng botnet tấn công DDOS.

Để gây khó khăn trong việc điều tra cũng như gỡ bỏ, virus ngụy trang và thay thế các công cụ trong hệ thống như công cụ về mạng (netstat, ss), công cụ quản lý tiến trình (ps). Bên cạnh đó, virus còn có khả năng sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để tự khởi động cùng hệ thống.

Để tránh việc bị tấn công bởi mã độc này, Bkav khuyến cáo các quản trị viên lập tức rà soát virus trên các máy chủ và cần thực hiện thường xuyên; doanh nghiệp cần có chính sách hoặc quy định về việc định kỳ đánh giá an ninh dịch vụ máy chủ chạy công khai, cập nhật các phiên bản mới, bản vá cho các dịch vụ đang chạy trên máy chủ; đặc biệt, nên sử dụng phần mềm diệt virus bản quyền.

Hải Yên/Báo Tin tức
Nguy cơ bị tấn công mạng khi xem Giải ngoại hạng Anh không bản quyền
Nguy cơ bị tấn công mạng khi xem Giải ngoại hạng Anh không bản quyền

Chiến dịch "Boot Out Piracy” (Tẩy chay vi phạm bản quyền) xuất hiện trở lại để nhắc nhở người hâm mộ Việt Nam về những rủi ro và tác động tiêu cực của việc "xem lậu" Giải ngoại hạng Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN