Vĩnh Long: Thích ứng an toàn nhưng không chủ quan trước dịch COVID-19

Ngày 27/10, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp bàn phương án phòng, chống dịch COVID-19 hướng đến thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 số 1 tại phường Trường An, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời cho biết, những ngày gần đây, trên địa bàn xuất hiện nhiều ca mắc mới trong cộng đồng. Ngành Y tế và các địa phương cần tập trung khoanh vùng, dập dịch nhanh, hiệu quả. Đối với các khu vực có ca mắc, địa phương tiến hành phong tỏa diện hẹp nhưng phải kiểm soát chặt chẽ để hạn chế dịch lây lan trong cộng đồng; tích cực thông tin để người dân nắm tình hình, đề cao cảnh giác và chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ bản thân trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Ngành Y tế phối hợp với các địa phương đẩy nhanh công tác xét nghiệm sàng lọc, tập trung  xét nghiệm thần tốc đối với các khu vực có nguy cơ cao để sớm tìm phát hiện F0, khoanh vùng dập dịch.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long yêu cầu các địa phương tập trung quán triệt nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ về ban hành quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19". Không được chủ quan, lơ là, từng địa phương cần linh hoạt áp dụng biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế nhưng vẫn đảm đảm các quy định của nghị quyết.

Các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân, không chủ quan, lơ là trước tình hình dịch bệnh; đồng thời, phát huy vai trò của người dân, tổ nhân dân tự quản, tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng trong chủ động phát giác kịp thời người từ vùng dịch về nhưng chưa khai báo y tế và các trường hợp có biểu hiện dịch bệnh để triển khai các biện xử lý kịp thời, hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Ngoài ra, các địa phương tổ chức rà soát, bố trí các điểm khai báo y tế phù hợp, giúp người dân nâng cao ý thức chủ động khai báo y tế khi đi từ tỉnh, thành phố khác trở về. Từng ngành, địa phương cần tăng cường kiểm tra lưu động và thực hiện các biện pháp hành chính trong lĩnh vực phụ trách nhằm kiểm soát chặt, không để xảy ra vi phạm trong phòng, chống dịch.  

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long yêu cầu ngành Y tế và các địa phương cần tập trung đánh giá đúng, chính xác mức độ nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn, để tham mưu tỉnh xây dựng phương án và áp dụng các biện pháp hành chính phòng, chống dịch phù hợp. Cùng với đó, các địa phương chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 theo từng cấp độ dịch, tăng cường khả năng thu dung, điều trị và chăm sóc người mắc COVID-19, thực hiện chiến dịch tiêm vaccine theo Bộ Y tế cung cấp đảm bảo nhanh, an toàn, đúng đối tượng.

Tính đến ngày 27/10, tỉnh ghi nhận 2.616 ca mắc COVID-19, trong đó có 2.408 trường hợp đã điều trị khỏi, có 45 trường hợp tử vong. Vĩnh Long hiện được đánh giá ở cấp độ 2, nguy cơ trung bình. Tuy nhiên, những ngày gần đây, tỉnh đã xuất hiện nhiều ổ dịch trong cộng đồng, trong đó, có nhiều ổ chưa xác định được nguồn lây. Từ ngày 15 - 26/10/2021, tỉnh ghi nhận 184 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 8/8 huyện, thị xã, thành phố, trung bình 15 ca mắc/ngày, tăng bình quân hơn gấp đôi so với 2 tuần trước đó.  

Dự báo sau ngày 31/10, tỉnh Vĩnh Long tiếp tục ghi nhận ca mắc COVID-19 và có xu hướng tăng dần, từ các nhóm người về từ vùng dịch được cách ly tập trung và tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn, tại các cơ sở sản xuất kinh doanh... Ngoài ra, việc thực hiện Nghị quyết 128/NĐ-CP và Quyết định 4800/QĐ-BYT tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển, đi lại của người dân các tỉnh, thành vào địa bàn, tuy nhiên một số người dân còn chủ quan, lơ là, không thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch nên dẫn đến khả năng tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Tin, ảnh: Lê Thúy Hằng (TTXVN)
Vĩnh Long tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19
Vĩnh Long tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19

Chiều 23/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long ban hành văn bản về việc tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN