Trà Vinh triển khai thí điểm điều trị F0 tại nhà

Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh vừa có công văn hỏa tốc chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố nhanh chóng triển khai thí điểm việc điều trị F0 tại nhà do khả năng điều trị tập trung của tỉnh đã quá tải.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Ảnh tư liệu: Thanh Hòa/TTXVN

Bước đầu, Trà Vinh triển khai thí điểm điều trị tại nhà đối với các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 có tải lượng virus thấp (giá trị CT > 20) và dưới 50 tuổi; trước hết áp dụng việc điều trị tại nhà đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức hoặc một số người dân có điều kiện (Sở Y tế có hướng dẫn cụ thể); chú ý trước cửa nhà phải có bảng thông báo để người dân biết. Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố thực hiện việc cấp thuốc, điều trị bệnh COVID-19 cho trạm y tế các xã, phường, thị trấn để cấp cho bệnh nhân điều trị tại nhà. Sau đó, đánh giá hiệu quả, kịp thời uốn nắn, rút kinh nghiệm để triển khai nhân rộng.

Đối với các trường hợp F1, phân loại nguy cơ từng trường hợp để xem xét việc cách ly tại nhà hoặc tập trung phù hợp nhưng phải đảm bảo đúng các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các sở, ngành tỉnh có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố nâng cao năng lực, chất lượng trạm y tế cấp xã; thành lập ngay khoa, phòng chuyên điều trị COVID-19 có triệu chứng nhẹ trong các bệnh viện đa khoa khu vực, trung tâm y tế cấp huyện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đồng thời nâng cấp Bệnh viện Lao và Bệnh phổi thành bệnh viện điều trị chuyên sâu đối với các trường hợp nhiễm COVID-19 diễn biến nặng.

Tỉnh cũng tăng cường quản lý công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong các công ty, doanh nghiệp. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Trà Vinh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố làm việc với lãnh đạo và các bộ phận quản lý của các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn, yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp sản xuất an toàn, hiệu quả; cam kết phải báo cáo trung thực, không giấu bệnh, nếu phát hiện nơi nào báo cáo không đúng dẫn đến lây lan dịch bệnh nghiêm trọng thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Tính đến tối 19/11, tỉnh Trà Vinh ghi nhận 5.072 ca dương tính với SARS-CoV-2, tỉnh đã điều trị khỏi bệnh 2.562 ca và có 36 ca tử vong. Hiện toàn tỉnh còn 2.474 bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị. Tuy nhiên, 7 bệnh viện dã chiến và  3 khu thu dung, điều trị bệnh nhân COVID -19 ở Trà Vinh chỉ có tổng quy mô 1.320 giường bệnh.

Thanh Hòa (TTXVN)
Hà Nội có thể cho điều trị F0 tại nhà nếu dịch COVID-19 diễn biến phức tạp
Hà Nội có thể cho điều trị F0 tại nhà nếu dịch COVID-19 diễn biến phức tạp

Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng nhanh có ngày lên mức kỷ lục, nhất là ca mắc trong cộng đồng, tại nhiều địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN