Thành phố Bắc Ninh được xác định là ‘điểm nóng' dịch COVID-19

Trước thực tế số địa điểm có nguy cơ cao và số ca mắc COVID-19 tại thành phố Bắc Ninh ngày càng tăng, đại diện Bộ phận thường trực đặc biệt (Bộ Y tế) nhận định, thành phố Bắc Ninh đang là một “điểm nóng” COVID-19.

Chú thích ảnh
Công nhân khu công nghiệp tham gia xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên. Ảnh: TTXVN

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố Bắc Ninh, tính đến 7 giờ ngày 2/6, trên địa bàn thành phố đã có 14/19 phường có bệnh nhân COVID-19 với tổng số 222 ca bệnh.

Trong đó phường Khắc Niệm có số lượng nhiều nhất với 119 ca, Vân Dương 20 ca, Nam Sơn 15 ca. Hiện 107 người mắc là công nhân làm việc tại 20 công ty trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của thành phố Bắc Ninh cũng cho biết, số lượng công nhân trên địa bàn nhiều (khoảng 52.000 người). Trong khi đó, nơi ở, khu nhà trọ chật chội, mật độ cao, sự di chuyển của công nhân nhiều và phức tạp lại cộng thêm nhận thức về phòng chống dịch COVID-19 còn hạn chế nên dẫn đến khó khăn trong việc kiểm soát, quản lý.

Ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế, Tổ hỗ trợ điều tra, giám sát dịch và xử lý môi trường tại cộng đồng của Bộ phận thường trực đặc biệt (Bộ Y tế) nhận định, thành phố Bắc Ninh đang là một “điểm nóng” COVID-19 khi đã có nguồn lây từ cộng đồng vào khu công nghiệp và ngược lại.

Đánh giá về tình hình dịch bệnh tại thành phố Bắc Ninh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, tình hình dịch tuy vẫn nằm trong tầm kiểm soát nhưng còn diễn biến phức tạp, nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới vẫn hiện hữu. Bởi thành phố Bắc Ninh là nơi giao thương, mật độ dân cư cao, đặc biệt là thành phố là nơi tập trung rất đông người lao động tới từ nhiều địa phương trong cả nước.

Hiện thành phố Bắc Ninh đã có 14/19 phường có bệnh nhân COVID-19, có ca bệnh liên quan đến công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, đáng chú ý còn xuất hiện ca F0 ở doanh nghiệp ngoài các khu công nghiệp. Do vậy, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu thành phố cần xác định ca bệnh F0 cuối cùng vào thời điểm nào tại từng khu phố, từng phường, từ đó thực hiện phong tỏa, khoanh vùng trong diện hẹp, có chiến lược phòng chống dịch phù hợp.

Về phòng chống dịch trong cộng đồng, thành phố Bắc Ninh cần thực hiện nghiêm, triệt để các khu vực được phong tỏa, tránh trường hợp người dân trong nội bộ khu vực phong tỏa chủ quan lơ là.

Trước thực tế này, Tổ hỗ trợ điều tra, giám sát dịch và xử lý môi trường tại cộng đồng của Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế đang tiến hành xây dựng phương án xử lý ổ dịch cho thành phố Bắc Ninh, trong đó sẽ hướng dẫn cụ thể từng công việc phải làm như: chỗ nào cần xét nghiệm, chỗ nào cần phong tỏa, cách ly.

Theo ông Hoàng Minh Đức, biện pháp xử lý ổ dịch tại các phường trong vòng 7 ngày xuất hiện ca mắc thì cần phong tỏa tuyệt đối, không ra không vào; áp dụng triệt để Chỉ thị 16 và Tổ COVID-19 tại cộng cồng cùng với chính quyền địa phương phải giám sát chặt chẽ hàng ngày.

Cùng đó tiến hành xét nghiệm 3 lần/tuần để xác định được F0 và đưa F1 đi cách ly kịp thời. Nếu làm đúng theo quy trình này, chúng ta có thể xử lý được ổ dịch nhanh chóng.

Với những phường trong vòng 14 ngày không có ca mắc mới thì cần có sự tính toán nới giãn cách để người dân quay trở lại cuộc sống bình thường. Trước khi nới giãn cách cần tiến hành xét nghiệm để rà soát xem còn ca F0 trong cộng đồng hay không để kịp thời xử lý.

Về vấn đề vaccine phòng COVID-19, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đã điều chỉnh lại kế hoạch cấp vaccine cho tỉnh Bắc Ninh với 150.000 liều.

Thời gian tới khi nhận được thêm những lô vaccine mới, Bộ Y tế sẽ ưu tiên cho các địa phương đang là tâm dịch như Bắc Ninh, Bắc Giang. Khi có nguồn vaccine, tỉnh Bắc Ninh cần xác định đối tượng được tiêm vaccine theo tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể tùy vào tình hình thực tế cho hợp lý.
Chú thích ảnh

 

L. Sơn/Báo Tin tức
Vaccine COVID-19 vẫn là công cụ hữu hiệu trong cuộc chiến với các biến thể SARS-CoV-2
Vaccine COVID-19 vẫn là công cụ hữu hiệu trong cuộc chiến với các biến thể SARS-CoV-2

Kênh DW (Đức) nhận định có nhiều dấu hiệu cho thấy biến thể của virus SARS-CoV-2 là tác nhân chính dẫn tới làn sóng dịch COVID-19 mới tại nhiều nước châu Á. Câu hỏi được đặt ra là liệu các vaccine hiện hành có năng lực phòng chống biến thể của virus SARS-CoV-2 hay không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN