Ninh Bình siết chặt quản lý người về từ các vùng có dịch

Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường phòng chống dịch.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại một số địa phương trong cả nước, trong đó có Hà Nam là tỉnh tiếp giáp với Ninh Bình, đặc biệt trong bối cảnh dịch bùng phát trở lại đúng thời điểm nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường phòng chống dịch, tập trung quản lý những người có yếu tố dịch tễ liên quan đến các vùng dịch.  

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình tại điểm tiêm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, ngày 27/4. 

Ngày 2/5, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cho biết, Sở đã ban hành các công văn 771/SYT-NVY và 772/SYT-NVY đều cùng ngày 1/5/2021 yêu cầu các huyện, thành phố, các đơn vị trực thuộc, các trung tâm cách ly tập trung... tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về tổ chức cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 và quản lý đối tượng về từ vùng dịch trong nước.

Cụ thể, để kiểm soát, quản lý hiệu quả các đối tượng có tiền sử đi về từ các vùng có dịch, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc nghiêm túc triển khai rà soát, quản lý các đối tượng liên quan đến các vùng có dịch tại Việt Nam như sau: Đối với người tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVDI-19 (F1) hoặc có mặt tại các địa điểm, phương tiện giao thông có nguy cơ do Bộ Y tế thông báo, cần cách ly tập trung ngay tối thiểu đủ 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần bằng phương pháp Realtime RT-PCR. Những trường hợp F2 phải được lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 1 lần và cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú tối thiểu 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với F1. Những trường hợp F3 cần được lập danh sách để quản lý. 

Người trở về từ các tổ dân phố/thôn xóm/đơn vị... có dịch và nơi đang có lệnh phong tỏa cần được cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần bằng phương pháp Realtime RT-PCR.

Đối với người về Ninh Bình từ các vùng có dịch đã được gỡ bỏ lệnh phong tỏa nhưng chưa công bố kết thúc dịch, vẫn phải khai báo y tế, cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày, lấy mẫu bằng phương pháp Realtime RT-PCR ít nhất 2 lần.

Đối với người về Ninh Bình từ các địa phương đã công bố kết thúc dịch, cần phải tự theo dõi sức khỏe, khai báo y tế và tích cực thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm COVID-19.

Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cũng yêu cầu Ban điều hành, Ban quản lý, chủ các khách sạn có hoạt động cách ly tập trung phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về tổ chức cách ly tập trung theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đặc biệt lưu ý giám sát đối tượng cách ly việc tuân thủ các biện pháp phòng lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung; hướng dẫn các đối tượng sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại khách sạn phải tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú ít nhất 14 ngày, khai báo với chính quyền và cơ quan y tế địa phương nơi cư trú hoặc nơi làm việc để được quản lý, theo dõi sức khỏe và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm khi cần thiết.

Tin, ảnh: Đức Phương (TTXVN)
Các trường hợp F1 tại Ninh Bình liên quan đến ca bệnh ở Hà Nam đều âm tính
Các trường hợp F1 tại Ninh Bình liên quan đến ca bệnh ở Hà Nam đều âm tính

Ngày 30/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình đã tổ chức hội nghị triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN