Italy: Số bệnh nhân COVID-19 nhập viện tăng ở mức hai con số tuần thứ hai liên tiếp

Theo báo cáo của Liên đoàn các cơ quan y tế và bệnh viện Italy (FIASO) công bố ngày 30/11, số ca mắc COVID-19 phải nhập viện ở nước này đã tăng 19,5% trong tuần kết thúc ngày 29/11 vừa qua.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở Cremona, Italy. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là tuần thứ 2 liên tiếp số bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện tại Italy tăng ở mức hai con số, sau mức tăng 24% một tuần trước đó. Số bệnh nhân COVID-19 cần chăm sóc đặc biệt cũng tăng 9%.  

Theo FIASO, điều đáng chú ý là số người chưa tiêm chủng phòng COVID-19 phải nhập viện đang tăng nhanh hơn so với số người đã tiêm phòng, theo đó số bệnh nhân chưa tiêm chủng nhập viện tại các khoa thông thường tăng 28% trong khi số bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt tăng 30%.

Báo cáo trên được công bố trong bối cảnh giới chức y tế Italy cảnh báo một làn sóng lây nhiễm mới COVID-19 có thể xảy ra vào mùa Đông này. 

Trong khi đó, Pháp ghi nhận dòng phụ của biến thể Omicron hiện đang chiếm ưu thế hơn so với biến thể phụ BA.5 tại nước này.

Phát biểu trên kênh tin tức BFMTV ngày 30/11, Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Dự đoán rủi ro sức khỏe (COVARS), nhà miễn dịch học Brigitte Autran cho biết biến thể phụ BA.5 từng phổ biến ở Pháp nay "đã bị thay thế bởi biến thể phụ BQ.1.1". Theo bà Autran, BQ.1.1 dễ lây hơn và là nguyên nhân làm gia tăng số ca mắc mới hiện nay tại Pháp. 

Bà Autran kêu gọi những người đủ điều kiện nên đi tiêm mũi vaccine tăng cường nhằm ngăn bệnh tiến triển nặng hoặc tử vong. Bà Autran cũng tái khẳng định sự cần thiết phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang ít nhất là trên các phương tiện giao thông công cộng và ở những nơi đông người.

Minh Châu (TTXVN)
Pháp cảnh báo nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại
Pháp cảnh báo nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại

Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne cảnh báo nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại khi trung bình mỗi ngày nước này phát hiện hơn 40.000 ca mắc mới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN