Bình Thuận: Bảo đảm không bỏ sót đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19

Tính đến ngày 12/7, tỷ lệ người trên 18 tuổi tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đạt 67,2%; số người tiêm mũi 4 mới chỉ đạt 5%.

Đáng lưu ý, tỷ lệ tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12- 17 tuổi rất thấp, chỉ mới đạt 2,2%. Tỷ lệ tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5 - 11 tuổi còn thấp so với mặt bằng chung cả nước. Cụ thể, toàn tỉnh có trên 61.500 trẻ được tiêm mũi 1 (đạt 48,5%); gần 28.000 trẻ đã tiêm mũi 2 (đạt 22,1%). 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Ảnh tư liệu: Nguyễn Thanh/TTXVN

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, nguyên nhân khiến tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4 cho người 18 tuổi trở lên còn thấp là do nhiều người dân có tâm lý chủ quan. Một bộ phận người dân cho rằng tình hình dịch đã không còn nguy hiểm và đã có kháng thể sau khi mắc COVID-19 nên không cần tiêm mũi bổ sung…

Đối với tỷ lệ tiêm mũi 2 ở nhóm trẻ từ 5- 11 tuổi và mũi 3 đối với trẻ từ 12-17 tuổi còn thấp là do nhiều phụ huynh còn e ngại tác dụng không mong muốn của vaccine nên không đồng ý cho con tiêm. Bên cạnh đó, nhiều trẻ sau khi mắc COVID-19 chưa đủ thời gian để tiêm. Thậm chí, nhiều cha mẹ cho rằng, nhiều trẻ đã nhiễm bệnh, triệu chứng không quá nặng và có thể tự khỏi nên không cần phải tiêm phòng.

Trước thực trạng này, Sở Y tế đã có văn bản đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân các địa phương phối hợp tăng cường đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhóm trẻ trong độ tuổi học sinh.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện, thị xã, thành phố quan tâm, phối hợp tổ chức chỉ đạo thực hiện tốt Kế hoạch triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn và Kế hoạch triển khai Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 liều nhắc lại cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Địa phương đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành việc tiêm hai liều cơ bản cho trẻ thuộc đối tượng cần tiêm từ 5 đến dưới 12 tuổi và tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi để chuẩn bị cho trẻ bước vào năm học mới an toàn.

Các địa phương tiếp tục tăng cường công tác truyền thông về chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để đảm bảo không bỏ sót đối tượng tiêm chủng; vận động người dân tham gia tiêm chủng kịp thời và đầy đủ để đạt hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. Ngoài ra, các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền về hiệu quả, thời gian tác dụng của vaccine để người dân hiểu đúng và đồng ý tiêm phòng theo quy định.

Hồng Hiếu (TTXVN)
Kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế tại CDC Bình Thuận
Kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế tại CDC Bình Thuận

Thanh tra tỉnh Bình Thuận vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc, sinh phẩm, kít xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN