Tiêu thụ khó khăn, nhiều vườn thanh long ở Long An bị bỏ hoang

Theo ông Lê Quốc Dũng, Bí thư Huyện ủy Châu Thành (Long An), do hoạt động tiêu thụ gặp nhiều khó khăn trong thời gian qua, diện tích trồng thanh long trên địa bàn huyện đã giảm mạnh.

Chú thích ảnh
Mô hình sản xuất thanh long theo hướng hữu cơ tại Long An. Ảnh: Bùi Giang/TTXVN 

Trước đây, toàn tỉnh Long An có hơn 11.000 ha trồng thanh Long An; trong đó, tập trung chủ yếu ở huyện Châu Thành với gần 9.200 ha. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, từ năm 2020 đến nay, việc tiêu thụ thanh long của người dân gặp nhiều khó khăn, giá cả liên tục xuống mức thấp làm cho người trồng bị thua lỗ. Từ đó dẫn đến việc người dân bỏ vườn không chăm sóc trong thời gian dài, một số phá bỏ vườn thanh long để chuyển đổi sang cây trồng khác.

Theo Bí thư Huyện ủy Châu Thành - Lê Quốc Dũng, hiện nay, diện tích thanh long (sạch bệnh và bệnh nhẹ) của huyện chỉ còn gần 5.900 ha. Toàn huyện có gần 1.900 ha thanh long hư hại nặng đã phá bỏ; trong đó, người dân đã trồng lại thanh long 241 ha, chuyển sang cây trồng khác 487 ha, còn gần 1.160 ha đất bỏ trống. Bên cạnh đó, Châu Thành còn khoảng 1.320 ha thanh long già cỗi, bệnh nặng cần phải phá bỏ. Như vậy, toàn huyện có 2.480 ha người dân phải trồng mới lại vườn thanh long.

Ông Lê Quốc Dũng cho biết, trước tình hình khó khăn của người trồng thanh long, địa phương đã tham mưu cấp trên và thực hiện nhiều giải pháp như vận động người dân chủ động giữ vườn, chăm sóc, tu bổ cây thanh long; phối hợp với các đơn vị chuyên môn hướng dẫn người dân trồng mới, hướng dẫn quy trình kỹ thuật khử trùng, tiêu hủy mầm bệnh; hướng dẫn quy trình trồng mới theo hướng hữu cơ, đạt các chuẩn GAP. Đồng thời, tổ chức liên kết với doanh nghiệp để tạo chuỗi liên kết bền vững và xây dựng, đăng ký mã vùng trồng để đáp ứng các điều kiện xuất khẩu.

Theo ông Dũng, qua khảo sát sơ bộ tại 12/13 xã của huyện, có 82,6% người dân có vườn thanh long bị hư hại, bỏ hoang thống nhất trồng mới lại thanh long; có 88,1% người dân thống nhất trồng thanh long theo quy trình VietGAP; 87,1% người dân đồng ý tham gia hợp tác xã để liên kết theo chuỗi giá trị... Từ đó, có thể thấy nhu cầu phục hồi sản xuất thanh long tại địa phương rất cao, người dân mong muốn phát triển cây thanh long theo hướng bền vững.

Do đó, địa phương kiến nghị cấp trên xem xét, có chủ trương hỗ trợ người dân vay vốn ưu đãi để trồng mới lại 2.480 ha thanh long đã già cỗi, hư hại. Đồng thời, các sở, ngành chức năng tăng cường hỗ trợ người dân về chất lượng cây giống, quy trình kỹ thuật trồng trọt theo hướng hiện đại, đảm bảo chất lượng để xuất khẩu vào các thị trường trên thế giới.

Bùi Giang (TTXVN)
Bình Thuận: Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng cho cây thanh long
Bình Thuận: Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng cho cây thanh long

Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và hướng tới xuất khẩu nông sản, tỉnh Bình Thuận đang đẩy mạnh triển khai cấp mã số vùng trồng cho sản phẩm nông nghiệp, qua đó, tạo điều kiện cho nhiều loại nông sản mở rộng thị trường xuất khẩu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN