Quảng Ninh nỗ lực hoàn thành cơ sở dữ liệu và phần mềm tiêm chủng vaccine

Xác định tiêm vaccine phòng, chống COVID-19 là “lá chắn” bảo vệ sức khỏe, xây dựng địa bàn an toàn, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Quảng Ninh tích cực tiêm vaccine cho người dân, trong đó, ưu tiên các cư dân biên giới.

Đến nay, Quảng Ninh đã hoàn thành tiêm mũi 1 cho hơn 88.000 người, đang tiến hành tiêm mũi 2 tại các huyện Hải Hà và thành phố Móng Cái.

Chú thích ảnh
Cư dân các xã, phường biên giới của thành phố Móng được tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2. 

Ông Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh khẳng định, việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 là việc làm cần thiết trong bối cảnh hiện nay khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Do đó, tỉnh cần tranh thủ địa bàn an toàn triển khai nhanh việc tiêm chủng vaccine trong toàn dân nhằm hạn chế các ca lây nhiễm và chuyển bệnh nặng, góp phần giảm tải điều trị cho các bệnh viện.

Ông Nguyễn Tường Văn yêu cầu chậm nhất đến ngày 10/8, toàn tỉnh phải hoàn thành cơ sở dữ liệu và phần mềm tiêm chủng vaccine đảm bảo công khai, minh bạch. Đây là áp lực lớn đối với chính quyền các cấp, do vậy cần sớm lập danh sách đối tượng tiêm chủng, qua đó, lên kế hoạch tiêm từ cấp huyện đến cấp xã, thôn, bản, khu phố.

Tỉnh Quảng Ninh được Bộ Y tế phân bổ 176.000 liều vaccine Vero - Cell của hãng Sinopharm. Số vaccine này được ưu tiên dành tiêm cho cán bộ, chuyên gia và các thương nhân Trung Quốc làm việc tại Quảng Ninh, công nhân trong các khu công nghiệp và cư dân biên giới, lao động trong ngành du lịch dịch vụ... Đối tượng tiêm ở huyện miền núi Bình Liêu đã tham gia đạt 80% (cao nhất tỉnh), độ phủ tiêm chủng đã đạt trên 50% dân số toàn huyện. Khoảng 50% dân số trong độ tuổi 18 đến 65 tuổi tại thành phố Móng Cái cũng đã được tiêm vaccine.

Từ ngày 5-6/8, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) triển khai tiêm 4.000 liều vaccine Vero - Cell (Sinopharm) phòng COVID-19 mũi 2 cho người lao động làm việc tại khu công nghiệp, sau đó sẽ tiêm cho người dân sống tại 8 xã, phường biên giới (Hải Yên, Trần Phú, Ninh Dương, Hải Hòa, Ka Long, Trà Cổ, Bắc Sơn, Hải Sơn); người lao động tại một số doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI; doanh nghiệp du lịch; cán bộ, công nhân viên trong một số cơ quan, đơn vị thiết yếu trên địa bàn thành phố; học sinh đang làm thủ tục đi du học và học sinh đang theo học tại Trung Quốc.

Móng Cái đặt mục tiêu tạo miễn dịch cộng đồng, tích cực chung tay phòng, chống dịch COVID-19, xây dựng địa bàn an toàn. Đến nay, tỷ lệ tiêm vaccine của Móng Cái đạt 32% tổng dân số, tương đương trên 29.600 liều.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Móng Cái thông tin, sau khi được tuyên truyền, người dân trên địa bàn rất ủng hộ tiêm vaccine của hãng Sinopharm và qua thời gian theo dõi, những người tiêm mũi 1 cho thấy an toàn, sức khỏe ổn định. Địa phương rất mong muốn sớm được phân bổ nguồn vaccine để nhiều người dân được tiêm phòng, đồng thời, bổ sung nguồn vaccine để thành phố tiêm vét cho những cư dân ở 8 xã, phường biên giới chưa được tiêm các đợt trước, giúp cư dân yên tâm, tăng cường đề kháng phòng, chống dịch COVID-19, ổn định sản xuất.

Tin, ảnh: Thanh Vân (TTXVN)
Quảng Ninh đảm bảo hàng hóa thiết yếu cho nhân dân trong mọi tình huống
Quảng Ninh đảm bảo hàng hóa thiết yếu cho nhân dân trong mọi tình huống

Ngày 3/8, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hiền khẳng định: Ngành công thương luôn đảm bảo hàng hóa, lương thực, thực phẩm phong phú về chủng loại, đủ về số lượng phục vụ nhân dân trong mọi tình huống, nhất là tình huống địa phương xảy ra dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN