Nghệ An: Giải quyết việc làm, kết nối cung cầu lao động trong bối cảnh dịch COVID-19

Tỉnh Nghệ An đang thực hiện các giải pháp nhằm giải quyết việc làm, kết nối cung - cầu lao động, nhất là đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, người lao động đi làm xa quê trở về.

Chú thích ảnh
Nhiều doanh nghiệp dệt may trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang cần lượng lớn lao động. Ảnh: Bích Huệ /TTXVN

Giải pháp đang được tỉnh triển khai là thực hiện có hiệu quả việc thích ứng an toàn, linh hoạt trong phòng, chống dịch; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp; triển khai các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, tạo việc làm cho người lao động.

Cùng với đó, Nghệ An chú trọng nắm bắt thông tin, kết nối cung - cầu lao động trong, ngoài tỉnh và thị trường lao động quốc tế; phối hợp với các địa phương trong, ngoài tỉnh, tạo sự kết nối, liên thông trong chuỗi cung ứng lao động giữa các địa phương; hỗ trợ, tạo điều kiện để người lao động quay trở lại làm việc bằng phương tiện vận tải công cộng hoặc phương tiện cá nhân; tăng cường tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động, trực tuyến để hỗ trợ kết nối cung - cầu lao động.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh thực hiện việc kết nối, thông tin, tư vấn, tuyển dụng thông qua hình thức trực tiếp và gián tiếp qua trang Web, Zalo, Fanpage; phối hợp với các địa phương tổ chức các buổi tư vấn, giới thiệu việc làm lưu động, tạo thuận lợi cho người lao động tiếp cận thông tin, tìm kiếm việc làm.

Tại Nghệ An, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ tháng 4/2021 đến nay đã có trên 99.945 người từ vùng có dịch ngoài tỉnh trở về địa phương, trong đó có trên 75.858 người trong độ tuổi lao động, chiếm 75,95% số người về quê. Trong số người lao động trở về quê có 45.292 người có nhu cầu giải quyết việc làm và 30.566 người muốn ở lại địa phương tự làm việc hoặc chưa sẵn sàng trở lại làm các công việc trước đây.

Do số lượng lao động trở về lớn, việc giải quyết việc làm, kết nối cung - cầu lao động, nhất là cho người lao động bị ảnh hưởng của dịch, lao động trở về quê gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động hoạt động xúc tiến, thu hút các dự án đầu tư để giải quyết việc làm cho lao động; các doanh nghiệp trong tỉnh gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp bị ngừng hoặc thu hẹp quy mô sản xuất, giảm hẳn số lượng lao động làm việc.

Hiện nay, cùng với việc tìm biện pháp giải quyết việc làm cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu các tổ chức chính trị - xã hội tại các địa phương và UBND các xã, thị trấn tích cực giám sát việc thực hiện các chính sách liên quan đến giải quyết việc làm, kết nối cung - cầu cho người lao động bị ảnh hưởng của dịch, trong đó có việc rà soát, niêm yết công khai danh sách lao động tự do, các đối tượng đặc thù khác đề nghị hưởng hỗ trợ.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)
Nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19
Nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tỉnh Phú Yên có hơn 64.000 lao động đang thiếu việc làm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN