11:15 24/11/2021

Đắk Lắk: Cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19

Ngày 24/11, tại thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk có buổi làm việc với Tổ công tác của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, tính đến sáng 24/11, toàn tỉnh ghi nhận 7.006 ca mắc COVID-19, trong đó 1.587 người đang điều trị và 38 ca tử vong. Đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, toàn tỉnh đang ở cấp độ 2. Đối với cấp huyện, hiện có 1 địa phương ở cấp độ 1 (huyện Ea Kar), 14 địa phương ở cấp độ 2. Về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, tính đến ngày 23/11, tỉnh Đắk Lắk đã tiêm mũi 1 đạt tỷ lệ 90,9% dân số đích (từ 18 tuổi trở lên), tiêm đủ 2 mũi đạt 21,1% dân số đích.

Tại buổi làm việc, Tiến sĩ Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ Y tế cho biết: Sau 18 ngày Tổ công tác của Bộ Y tế và đoàn bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ tỉnh Đắk Lắk phòng, chống dịch COVID-19, đến nay cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, trước diễn biến khó lường của dịch COVID-19, tỉnh Đắk Lắk và ngành Y tế cần quyết liệt hơn trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch để vừa nâng cao hiệu quả phòng dịch vừa thích ứng linh hoạt, an toàn.

“Trước hết, tỉnh cần nhanh chóng bao phủ vaccine cho người dân, trong đó quan tâm các nhóm đối tượng nguy cơ cao như người có bệnh nên, người trên 50 tuổi… để hạn chế nguy cơ mắc và tử vong ở nhóm đối tượng này. Đồng thời triển khai nhanh công tác tiêm vaccine cho trẻ em sau khi tiếp nhận nguồn vaccine từ Bộ Y tế; nâng cao hơn nữa năng lực xét nghiệm của tỉnh kể cả huy động sự tham gia của các đơn vị tư nhân, đặc biệt phải xây dựng được kế hoạch xét nghiệm tầm soát ở đối tượng và các khu vực có nguy cơ cao như chợ, bệnh viện, lái xe đường dài… để ngăn chặn từ xa nguy cơ dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng. Ngành Y tế, cần sớm triển khai các biện pháp điều trị F0 tại nhà, cách ly F1 tại nhà để giảm áp lực cho hệ thống điều trị, thích ứng với trạng thái bình thường mới. Đối với công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, cần sớm tập trung hơn trong điều trị bệnh nhân tầng 1, trong đó chú trọng điều trị F0 tại nhà và phát huy vai trò của Trạm Y tế lưu động. Ở bệnh viện tuyến huyện, Trung tâm Y tế huyện, bệnh viện tư nhân phải sớm triển khai mô hình “hai trong một” để vừa khám chữa bệnh thông thường vừa điều trị bệnh nhân COVID-19 nhẹ” - Tiến sĩ Cao Hưng Thái nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Tiến sĩ Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk H’Yim Kđoh cho biết, tỉnh và ngành Y tế sẽ tiếp thu các ý kiến của Tổ công tác, trong thời gian tới sẽ rà soát, điều chỉnh để kịp thời có các giải pháp phòng, chống dịch phù hợp. Tỉnh cũng đề nghị Tổ công tác ghi nhận thực tế và báo cáo Bộ Y tế để sớm có sự hỗ trợ trang thiết bị, nhân lực điều trị bệnh nhân COVID-19; cấp bổ sung vaccine để triển khai tiêm chủng cho tất cả đối tượng đích và trẻ từ 12-17 tuổi nhằm hạn chế tối đa số ca mắc COVID-19 trên địa bàn, giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong do COVID-19.

Cùng ngày, đã diễn ra lễ ký kết trực tuyến hợp tác hỗ trợ y tế toàn diện giữa Bệnh viện Bạch Mai và Sở Y tế Đắk Lắk. Theo đó, Bệnh viện Bạch Mai và Sở Y tế Đắk Lắk đã thỏa thuận hợp tác trên các phương diện gồm: đào tạo và chuyển giao kỹ thuật; luân phiên cán bộ, ứng dụng y học từ xa (Teleheath); hỗ trợ tư vấn phát triển chuyên khoa, chuyên ngành và dịch vụ y tế chuyên sâu; hợp tác nghiên cứu khoa học; hợp tác về công tác xã hội; giao lưu trao đổi đoàn.

Tuấn Anh - Nhật Anh (TTXVN)