Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5):

Vinh danh tập thể, cá nhân trong nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ngày 16/5, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ khen thưởng trong hoạt động khoa học - công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2024.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo thành phố trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học, công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Hoạt động khen thưởng được tổ chức thường niên, bắt đầu từ năm 2014. Đối tượng xét khen thưởng bao gồm các tác giả của công trình khoa học và công nghệ; giải pháp, sáng chế; các bài báo khoa học công bố trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín; tổ chức, cá nhân đoạt giải thưởng uy tín trong và ngoài nước, tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố tiếp nhận 375 hồ sơ tham gia xét khen thưởng, bao gồm 2 sáng chế, 6 giải pháp hữu ích được cấp văn bằng bảo hộ, 6 thành tích đoạt Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022 và 361 bài báo khoa học công bố trên các tạp chí quốc tế.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo thành phố trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học, công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Trên cơ sở đó, Sở Khoa học và Công nghệ thẩm định, tổ chức Hội đồng khoa học tư vấn để xét chọn các hồ sơ khen thưởng và trình Chủ tịch UBND thành phố xem xét, quyết định khen thưởng.

Kết quả, Chủ tịch UBND thành phố đã có Quyết định về việc tặng Bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học và công nghệ: Các tác giả, nhóm tác giả của 2 sáng chế, 4 giải pháp hữu ích được cấp văn bằng bảo hộ; các tác giả, nhóm tác giả của 6 công trình đoạt Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam; các tác giả, đồng tác giả của 47 bài báo khoa học đăng trên tạp chí khoa học uy tín.

Chủ tịch UBND thành phố trao Bằng khen cho 9 tập thể, 9 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2023.

Tại buổi lễ, bà Lê Thị Thục, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố cho hay, hoạt động được tổ chức nhân dịp chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5. Qua đó nhằm khuyến khích nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ; tôn vinh tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực trong hoạt động nghiên cứu khoa học, góp phần quan trọng trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

Theo bà Lê Thị Thục, Đà Nẵng ban hành nhiều cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu khoa học, phát triển tài sản trí tuệ, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đặc biệt, năm 2024, thành phố phối hợp với các Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng chính sách đặc thù phát triển thành phố, trong đó, có nhiều chính sách đột phá về khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đà Nẵng được xác định là một trong ba trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, giữ vai trò trung tâm của khu vực miền Trung - Tây Nguyên, với sự hình thành và phát triển không ngừng của các tổ chức hỗ trợ, cơ sở vườn ươm tạo, quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Liên tiếp trong 2 năm 2022 và 2023, Đà Nẵng được nhận danh hiệu “Thành phố hấp dẫn Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” do Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam vinh danh. Đây là giải thưởng ý nghĩa quan trọng nhằm ghi nhận những đóng góp trong hoạt động đổi mới sáng tạo của thành phố.

Võ Văn Dũng (TTXVN)
Vai trò tiên phong đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của các trường đại học
Vai trò tiên phong đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của các trường đại học

Ngày 16/5, tại Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Quốc gia 2024 nhân kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5. Diễn đàn có sự tham gia của 500 đại biểu đến từ các bộ, ngành, doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu trên cả nước và các thành viên của mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN