Tiêm vaccine COVID-19 mũi 2 trễ hạn có bị ảnh hưởng và phải tiêm lại từ đầu?

Trước tình trạng khan hiếm vaccine, nhiều người đã tiêm mũi 1 nhưng quá thời hạn vẫn chưa được tiêm mũi 2 đã lo lắng về tác dụng của vaccine và liệu có phải tiêm lại từ đầu.

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất vaccine, đối với vaccine Moderna, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 28 ngày; với vaccine của hãng Pfizer, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 3 tuần (21 ngày); vaccine AztraZeneca có lịch tiêm cách nhau 2 mũi từ 8 -12 tuần; vaccine Vero Cell tiêm mũi 1 cách mũi 2 là 3 - 4 tuần.

Chú thích ảnh
Các chuyên gia y tế cho biết không cần tiêm lại vaccine từ đầu nếu mũi tiêm thứ 2 trễ hơn khoảng thời gian tối thiểu được khuyến cáo.

Trước những lo lắng của người dân về vấn đề tiêm vaccine trễ hạn sẽ làm giảm tác dụng vaccine và phải tiêm lại từ đầu, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh khẳng định: Tiêm vaccine mũi 2 có trễ hạn một vài tuần cũng không ảnh hưởng, bởi sau khi tiêm mũi 2 thì vaccine vẫn phát huy hiệu quả và không phải tiêm lại từ đầu.

Thông tin riêng về vaccine Moderna, đây là loại vaccine đang khan hiếm và nhiều người đã đến lịch tiêm vaccine này nhưng vẫn chưa được tiêm, ThS. BS Nguyễn Hiền Minh, Phó trưởng Đơn vị tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết: Tất cả người tiêm vaccine Moderna cần tiêm 2 liều cách nhau tối thiểu 28 ngày. Liều thứ 2 không được chỉ định tiêm sớm hơn thời gian trên. Sau mũi 2, cơ thể mất khoảng 2 tuần để xây dựng khả năng miễn dịch đầy đủ. Sau khoảng thời gian đó, vaccine có hiệu lực bảo vệ khoảng 94%.

Theo đó, 28 ngày là khoảng thời gian tối thiểu cần thiết để kích thích trí nhớ miễn dịch giữa 2 lần tiêm vaccine Moderna và không có quy định về khoảng thời gian tối đa. Khi các tế bào nhớ của hệ miễn dịch đã hình thành thì việc tiêm những mũi vaccine tiếp theo nếu có muộn hơn cũng không làm trí nhớ miễn dịch mất đi hoàn toàn.

ThS. BS Nguyễn Hiền Minh cũng cho biết, nếu mũi thứ 2 của vaccine Moderna được tiêm sau khoảng thời gian tối thiểu 28 ngày thì người dân cũng đừng nên hoang mang hay lo lắng, bởi thời gian cách xa nhau của 2 mũi tiêm vaccine Moderna có thể lên đến 6 tuần - 16 tuần (tuỳ nghiên cứu) sau liều đầu tiên mà vẫn đạt được hiệu quả bảo vệ.

"Vì vậy không cần tiêm vaccine lại từ đầu nếu tiêm vaccine mũi 2 trễ hơn khoảng thời gian tối thiểu được khuyến cáo", ThS.BS Nguyễn Hiền Minh cho biết.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Hành trình thoát cửa tử của những bệnh nhân COVID-19 nặng
Hành trình thoát cửa tử của những bệnh nhân COVID-19 nặng

Những bệnh nhân COVID-19, không phân biệt già, trẻ, lớn, bé; khi được cai máy thở, máy đo nhịp sinh tồn, đều thở phào nhẹ nhõm vì đã bước khỏi lằn ranh mong manh giữa sinh và tử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN