'Trăn đực' 9 năm không tiếp xúc với đồng loại bỗng sinh con

Không tiếp xúc với bất kỳ đồng loại nào trong 9 năm, đến gần đây, con "trăn đực" tại một trường cao đẳng ở Brazil đã bất ngờ hạ sinh tới 14 con non.

Chú thích ảnh
Ca sinh thần kỳ của con trăn Ronaldo là ví dụ hiếm về trinh sản. Ảnh: Cao đẳng thành phố Portsmouth

Trong nhiều năm qua, nhân viên trường Cao đẳng thành phố Portsmouth (Brazil) vẫn luôn cho rằng con trăn có tên Ronaldo là đực. Trong 9 năm gần đây, con trăn dài 18 m này không hề tiếp xúc với đồng loại.

Do đó, khi phát hiện 14 con non, trường Cao đẳng thành phố Portsmouth đã gọi đây là ca sinh thần kỳ. Nhưng họ cũng lý giải rằng trên thực tế trường hợp của Ronaldo là ví dụ hiếm có về trinh sản,  hình thức sinh sản vô tính tự nhiên trong đó phôi phát triển mà không cần thụ tinh.

Một sinh viên đã phát hiện ra 14 trăn con khi kiểm tra định kỳ chuồng nuôi của Ronaldo. “Lúc đầu chúng tôi nghĩ chắc chắn cô ấy đã nhầm lẫn. Sau đó, chúng tôi không thể tin vào mắt mình”, Amanda McLeod, một kỹ thuật viên chăm sóc động vật cho biết. Ronaldo đã trông hơi béo hơn bình thường nhưng các nhân viên tại trường cho rằng nó đã ăn một bữa no thay vì nghĩ rằng “con trăn đực” này đang mang thai.

Trinh sản phổ biến ở một số loài thực vật và động vật nhưng đây là trường hợp thứ ba được ghi nhận ở loài trăn cầu vồng Brazil nuôi nhốt trên thế giới.

Chuyên gia về bò sát Pete Quinlan, người đã chăm sóc Ronaldo trong 9 năm, cũng vô cùng bất ngờ. Ông nói: “Tôi đã nuôi rắn suốt 50 năm và chưa từng biết về điều này. Thực tế, những con non là bản sao của mẹ chúng mặc dù hoa văn hơi khác nhau một chút”.

Ông Quinlan khẳng định: “Đây là cơ hội tuyệt vời để sinh viên tìm hiểu về sự phát triển của trăn con”. Ông đang thiết lập 14 chuồng nuôi mới cho 14 con trăn con. Khi những con trăn trưởng thành, chúng sẽ đến nhà mới.

Theo Sở thú Dudley (Anh), phần lớn loài trăn sinh khoảng 12 đến 15 con mặc dù đã ghi nhận có trường hợp lên đến 35 con. Trăn thường sinh con 6 tháng sau khi giao phối và trăn con bắt đầu kiếm ăn khi chúng được 10 ngày tuổi. Trăn con dài từ 38 đến 50cm khi mới sinh, đạt 1,2 mét trong năm đầu tiên, con cái thường có kích thước lớn hơn con đực.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Guardian)
Người Bali giữ nghề truyền thống chế tác vàng bạc thủ công
Người Bali giữ nghề truyền thống chế tác vàng bạc thủ công

Chế tác kim hoàn là một trong những nghề thủ công truyền thống lâu đời nổi tiếng của Bali. Trong khi ngày càng có nhiều máy móc, công nghệ hỗ trợ, thì những người thợ thủ công ở Bali vẫn giữ lại những tinh hoa nghề từ những đôi bàn tay tài hoa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN