Nhật Bản sắp trình làng đồng tiền in hình ảnh nổi 3 chiều đầu tiên trên thế giới

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang chuẩn bị giới thiệu mệnh giá tiền giấy mới, được in với hình ảnh nổi 3D.

Chú thích ảnh
Ba mệnh giá tiền yên được in theo công nghệ mới. Ảnh: Nikkei Asia

Theo đài Sputnik, đầu tháng 11, Ngân hàng trung ương Nhật Bản chính thức thông báo ngừng phát hành các loại tiền mệnh giá 10.000 yên, 5.000 yên và 1.000 yên. Đài truyền hình NHK của Nhật Bản đưa tin, tiền giấy mới sẽ được đưa vào lưu thông trong nửa đầu năm tài chính 2024, bắt đầu từ ngày 1/4/2024.

Tờ tiền 10.000 yên mới sẽ in chân dung của Eiichi Shibusawa, một chính khách và doanh nhân Nhật Bản được ca ngợi là cha đẻ của chủ nghĩa tư bản Nhật Bản. Chân dung của Umeko Tsuda, một nữ giáo viên trong thời kỳ Minh Trị thúc đẩy giáo dục cho phụ nữ, sẽ được in trên tờ 5.000 yên. Tờ tiền 1.000 yên sẽ in chân dung của bác sĩ Shibasaburo Kitasato, một trong những người phát hiện ra mầm bệnh gây dịch hạch, được biết đến là cha đẻ của nền y học hiện đại Nhật Bản.

Ba hình ảnh này sẽ được in công nghệ hình nổi ba chiều trên các tờ tiền mới. Hình ảnh sẽ thay đổi khi vị trí của tờ tiền thay đổi. Đây sẽ là những tờ tiền đầu tiên trên thế giới được tích hợp công nghệ hình ba chiều đặc biệt.

Công nghệ mới này được cho là sẽ ngăn chặn được nạn làm tiền giả tại Nhật Bản.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Cận cảnh máy in thịt 3D từ thực vật
Cận cảnh máy in thịt 3D từ thực vật

Công ty in thịt 3D Redefine Meat của Israel vừa giới thiệu cỗ máy sản xuất hàng loạt có thể tùy chỉnh độ dày mỏng và tỷ lệ mỡ của miếng bít tết, trong khi sử dụng nguyên liệu hoàn toàn từ thực vật. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN