Người đàn ông tiêm trộn 5 mũi vaccine từ 3 loại khác nhau chỉ trong 2 tháng 

Giới chức thành phố Rio de Janeiro (Brazil) đang điều tra trường hợp một người đàn ông được cho là đã tiêm ít nhất 5 mũi vaccine COVID-19 của 3 loại khác nhau chỉ trong 10 tuần.

Chú thích ảnh
Hình ảnh minh hoạ vaccine COVID-19. Ảnh: Reuters

Trang Oddity Central (Anh) đưa tin trong khoảng thời gian từ ngày 12/5 đến ngày 21/7, một người đàn ông giấu tên ở Brazil đã được tiêm 2 mũi vaccine Pfizer, 2 mũi vaccine Coronavac và 1 mũi AstraZeneca. Mỗi lần tiêm chỉ cách nhau 13 ngày.

Hồ sơ do truyền thông Brazil thu thập được cho thấy người đàn ông này đã tiêm mũi vaccine đầu tiên của hãng Pfizer vào ngày 12/5, sau đó tiêm một mũi AstraZeneca vào ngày 5/6. Ngày 17/6, anh ta được tiêm mũi Coronavac đầu tiên. Đến ngày 9/7, anh ta tiêm mũi thứ vaccine Pfizer thứ 2 và sau đó là mũi Coronavac thứ 2 vào ngày 21/7. Vào ngày 16/8, khi anh ta cố gắng tiêm mũi vaccine thứ 6 thì bị phát hiện. Không rõ mũi thứ 6 mà anh chuẩn bị tiêm là loại vaccine gì. 

Lúc đầu, giới chức nghĩ rằng hồ sơ tiêm chủng COVID-19 khó hiểu của người đàn ông này do lỗi hệ thống đăng ký trực tuyến. Tuy nhiên, cuộc điều tra sơ bộ của Sở Y tế thành phố Rio de Janeiro cho thấy đây không phải là lỗi đăng ký bình thường. Họ cho rằng dường như người đàn ông này đã đến 3 trung tâm tiêm vaccine COVID-19 khác nhau và lợi dụng các sự cố máy tính để được tiêm chủng liên tục. 

Tệ hơn nữa, hồ sơ chỉ hiển thị thông tin mà người này đã cung cấp cho nhân viên y tế khi anh ta đến trung tâm tiêm chủng. Do đó, không có cách nào để xác định liệu anh đã được tiêm vaccine trước đó hay chưa.

“Chúng tôi đang điều tra sự việc để xác minh xem liệu có phải do lỗi đăng ký tiêm vaccine trong hệ thống hay do nguyên nhân bất thường khác,” Sở Y tế Thành phố Rio cho biết trong một tuyên bố.

Hội đồng thành phố Rio cho biết các cơ quan y tế đang liên hệ với người đàn ông này để ta để tìm hiểu lý do tại sao anh lại nhận được các mũi vaccine ở nhiều trung tâm tiêm chủng. Giới chức cho biết họ sẽ thực hiện “các biện pháp cần thiết” để khắc phục sự cố.

Sự việc hy hữu này xảy ra vào đúng thời điểm Brazil đang phải đối mặt với tình trạng thiếu vaccine trầm trọng. Đây cũng là lần đầu tiên một người được tiêm 5 mũi vaccine COVID-19 từ 3 loại khác nhau. Hiện người đàn ông này vẫn có sức khoẻ tốt. 

Người dân Brazil nằm trong độ tuổi phù hợp sẽ nhận được thông báo lịch tiêm chủng. Để được tiêm vaccine, họ chỉ cần xuất trình thẻ căn cước, giấy chứng nhận tiêm mũi đầu tiên để tiêm mũi thứ 2.  Theo truyền thông Brazil, nước này đã ghi nhận hàng trăm trường hợp gian lận tiêm chủng. Một số người đến các điểm tiêm khác nhau để đăng ký nhằm chọn được loại vaccine mà họ muốn hoặc được tiêm mũi thứ 3 một cách nhanh chóng. Điều này khiến chiến dịch tiêm chủng của Brazil bị mất cân đối. Rio de Janeiro đã nhiều lần phải tạm hoãn chương trình tiêm chủng do thiếu vaccine. 

Thành phố Rio de Janeiro đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Brazil cũng là quốc gia có số người tử vong vì COVID-19 cao thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ, với trên 570.000 ca tử vong tính đến ngày 28/8. Tuy nhiên, trái ngược với nhiều quốc gia khác, chiến dịch tiêm chủng ở Brazil được thúc đẩy khá nhanh chóng.

Hải Vân/Báo Tin tức
Thế giới tuần qua: Đánh bom khủng bố đẫm máu ở Afghanistan; Tranh cãi chiến lược 'không COVID-19'
Thế giới tuần qua: Đánh bom khủng bố đẫm máu ở Afghanistan; Tranh cãi chiến lược 'không COVID-19'

Trong tuần qua, vụ đánh bom liều chết tại sân bay Kabul, Afghanistan khiến 170 người chết và tình hình dịch COVID-19 tại những nước có lệnh phong tỏa nghiêm ngặt là vấn đề được truyền thông thế giới quan tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN