Na Uy ghi nhận tỉ lệ sinh tăng bất ngờ sau năm đại dịch COVID-19

Na Uy đã ghi nhận tỉ lệ sinh gia tăng bất ngờ, sau hơn một thập kỷ tỉ lệ sinh giảm và tỷ lệ sinh thấp nhất mọi thời đại vào năm 2020.

Chú thích ảnh
Na Uy đã ghi nhận tỉ lệ sinh tăng kỷ lục. Ảnh: CCO

Theo đài Sputnik (Nga), trái với suy nghĩ thông thường ngại sinh con ở thời điểm khủng hoảng, tỉ lệ trẻ sơ sinh ra đời ở Na Uy đã tăng lên đáng kể. Theo đó, chỉ trong nửa đầu năm nay, đã có thêm 1.157 đứa trẻ ra đời, tăng 4,4 % so với cùng kỳ năm ngoài.

Từ tháng 1 đến tháng 6, Na Uy đã ghi nhận tổng số 27.471 ca sinh trên cả nước, tính cả những bà mẹ sinh con lần đầu và những người đã từng sinh con trước đó.

Ở một số khu vực, mức tăng thậm chí còn đáng kể hơn. Chẳng hạn như hạt Sogn og Fjordane có tỉ lệ sinh đứng đầu danh sách, với mức tăng 37%, theo sau là Nordland, với mức tăng 20%.

Sự gia tăng này khiến các nhà nhân khẩu học tại Cơ quan Thống kê Na Uy (SSB) vô cùng bối rối, vì rõ ràng điều này đi ngược lại xu hướng sinh trì hoãn sinh con, hoặc không có con, trong thời kỳ khủng hoảng.

Nhà nhân khẩu học Astrid Syse tại SSB cho biết: “Trong thời điểm tài chính không ổn định và trong thời kỳ khủng hoảng, người ta thường trì hoãn việc sinh con”.

Trước đó, SSB nhận định rằng xu hướng sinh giảm sẽ không thay đổi cho đến giai đoạn 2023 – 2024. Song hiện tại, dường như mọi người đã kỳ vọng vào sự phát triển trở lại và tận dụng tốt cơ hội trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Nhà nhân khẩu học Syse cũng nhấn mạnh tuổi của những người lần đầu làm mẹ đã tăng lên.

“Có thể một số người nghĩ rằng họ không có thời gian rảnh rỗi. Nhưng khó mà biết được sự gia tăng tỉ lệ sinh này là một sự may rủi”, cô nói.

Năm 2020, Na Uy chứng kiến tỉ lệ sinh thấp kỷ lục. Theo thống kê, 42,8 trẻ em đã ra đời/1.000 phụ nữ, giảm 2,9% so với năm trước đó. 

Nhìn chung, tỉ lệ sinh của Na Uy đã giảm dần mỗi năm kể từ năm 2009, phá vỡ kỷ lục nhiều năm liên tiếp và đạt mức thấp nhất mọi thời đại, chỉ 1,48 con/ phụ nữ vào năm 2020, mặc dù số ca phá thai thấp kỷ lục.

Bác sĩ trưởng Viện Y tế Công cộng Quốc gia Ferenc Macsali cho biết có nhiều lý do khiến tỉ lệ sinh thấp ở Na Uy, nhưng ông không nêu rõ lý do cụ thể.

Tính đến năm 2020, Na Uy có dân số gần 5,4 triệu người. Kể từ cuối thế kỷ 20, ngày càng có nhiều người nhập cư từ các nước láng giềng vào  Na Uy, bao gồm người sinh sống những quốc gia ở Nam và Đông Âu, Trung Đông, châu Phi và châu Á - một phần để giảm bớt các vấn đề về nhân khẩu học và để đáp ứng nhu cầu về lao động. Hiện nay, tỉ lệ người nhập cư ở nước này chiếm 18,2% dân số.

Hải Vân/Báo Tin tức
Đại sứ Ấn Độ rời khỏi Triều Tiên
Đại sứ Ấn Độ rời khỏi Triều Tiên

Trước tình Triều Tiên cấm hoạt động đi lại quốc tế và siết chặt hoạt động di chuyển trong nước để chống dịch COVID-19, nhiều quan chức ngoại giao đã quyết định rời Bình Nhưỡng về nước. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN