Theo tờ Koreatimes, nghiên cứu mới do Giáo sư Kim Bong, chuyên gia tại khoa Điều dưỡng tại Đại học Cheongju, dẫn đầu cho biết có tới 45,2% cư dân Ongjin bị béo phì, gấp đôi tỷ lệ 23,5% ở quận Geumjeong của Busan, khu vực có tỷ lệ cư dân béo phì thấp nhất đất nước. Theo nghiên cứu, tỷ lệ béo phì trung bình của 229 thành phố, quận và huyện ở Hàn Quốc là 34,1%.
Đây không phải là lần đầu tiên tỷ lệ béo phì tăng cao ở Ongjin gây chú ý. Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hàn Quốc đã tìm hiểu nguyên nhân đằng sau con số này. Theo báo cáo tạm thời của cơ quan này, dường như tình trạng béo phì ở Ongjin có liên quan đến tỷ lệ nam giới và người độc thân cao. Khi đó, mọi người thường ăn uống một mình và không chú ý đến dinh dưỡng. Khu vực này cũng có tỷ lệ người uống rượu bia cao hơn những nơi khác.
Trong báo cáo, các cư dân cho biết rằng họ thường xuyên không ăn đủ bữa và các bữa ăn không đúng giờ. “Khi làm nông nghiệp, mọi người có thể dùng bữa đúng giờ, nhưng đối với nghề đánh cá, chúng tôi thường bỏ bữa bởi thời gian làm việc bị ảnh hưởng nhiều bởi thời gian thủy triều lên. Sau khi làm việc, chúng tôi cũng ăn uống không kiểm soát”, một cư dân 65 tuổi ở Ongjin chia sẻ.
Một người dân khác chỉ ra rằng họ chủ yếu lao động chân tay, không tập thể dục. Dù tỷ lệ người làm những công việc nặng nhọc ở Ongjin khá cao, nhưng người dân ở đây thường không đi bộ tập thể dục để đảm bảo sức khỏe.
“Điều đáng chú ý là tỷ lệ béo phì đặc biệt cao ở nam giới và những người tương đối trẻ ở Ongjin. Khi họ bỏ bữa, họ sẽ ăn rất nhiều sau đó. Ngoài ra, ông việc tiêu tốn năng lượng như đánh bắt cá khiến người dân không có thời gian và địa điểm tập thể dục. Cuối cùng, họ thậm chí còn béo hơn trong những năm cuối đời”, báo cáo nhấn mạnh.
Vì sinh sống trên các hòn đảo nhỏ, người dân ở đây cũng hiếm khi tham gia vào các hoạt động thể chất vào buổi tối. Họ cũng không thể dễ dàng tiếp cận với các trung tâm y tế cộng đồng, cơ sở thường đưa ra chương trình kiểm soát bệnh béo phì cho người dân.
Trên thế giới, tỷ lệ béo phì đang tăng rất mạnh. Theo định nghĩa của CDC Mỹ, người thừa cân là người có chỉ số cơ thể BMI cao hơn 25, còn người béo phì có chỉ số BMI trên 30. Nguyên nhân chính của thừa cân béo phì là do sự mất cân bằng giữa năng lượng ăn vào và năng lượng tiêu hao. Các chất dinh dưỡng được cung cấp quá nhiều mà sự tiêu hao lại quá ít dẫn đến tình trạng tích lũy mỡ.
Béo phì đang ngày càng trở thành mối quan ngại của ngành y học bởi vô số bệnh nguy hiểm mà nó gây ra. Béo phì khiến con ngời có nguy cơ cao mắc các tình trạng sức khỏe như bệnh tim và đột quỵ, cao huyết áp, bệnh tiểu đường, một số loại ung thư, bệnh túi mật và sỏi mật, viêm xương khớp, bệnh gout, các vần đề về hô hấp và bệnh hen suyễn.