Florida cảnh giác trước mùa cá sấu tìm bạn tình

Với thời tiết dần ấm lên và bắt đầu mùa mưa, người dân Florida (Mỹ) giờ phải đối mặt với một mối nguy hiểm xuất hiện từ đầm lầy: những con cá sấu khổng lồ ngoi lên bờ, “đột nhập” vào khu dân cư để tìm bạn giao phối.

Chú thích ảnh
Cảnh sát hạt Collier phối hợp bắt một con cá sấu dài gần 3 m tại sân trước một nhà ở Golden Gate. Ảnh: Văn phòng cảnh sát Collier

Theo báo Anh Guardian, văn phòng cảnh sát trưởng hạt Hillsborough tuần trước đã được người dân gọi báo xử lý một con cá sấu dài hơn 3m đang ẩn nấp dưới một chiếc xe ô tô ở Tampa. Trước đó, một người đàn ông ở hạt Pinellas cũng phát hiện con cá sấu khác dài 2 m ở sân sau nhà ngay trước khi anh nhảy xuống bể bơi gia đình. Trong một trường hợp khác, cảnh sát hạt Venice và Sarasota đã phải phối hợp với nhau để di dời một con cá sấu lớn ra khỏi một khu chung cư.

Thông thường, tháng 4 là tháng kết thúc mùa khô tại Flordia và bắt đầu mùa tìm bạn tình hàng năm của cá sấu. Nhiệt độ tăng đánh thức quá trình trao đổi chất của loài bò sát và khiến chúng tràn đầy năng lượng hơn, di chuyển xa hơn để tìm kiếm thức ăn và bạn tình.

“Chúng tôi phải nhắc nhở các bạn rằng thời tiết ấm lên đồng nghĩa với việc cá sấu sẽ hoạt động nhiều hơn và dễ nhìn thấy hơn. Chúng thích phơi mình dưới ánh nắng Mặt trời để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Không bao giờ cho cá sấu ăn và giữ khoảng cách nếu nhìn thấy chúng. Chỉ bơi trong các khu vực được cho phép vào ban ngày. Giữ vật nuôi trong tầm mắt và tránh xa nước”,  Ủy ban bảo tồn thiên nhiên hoang dã Flordia ra hướng dẫn trực tuyến, cảnh báo người dân.

Video cá sấu đi lại tự do trên sân nhà ở Port St. Lucie (Flordia):

Thời điểm giao phối của loài cá sấu thường diễn ra tháng 5, tháng 6. Chúng sẽ làm tổ vào cuối tháng 6, tháng 7. Trung bình vào cuối mùa một con cái sẽ đẻ từ 32 đến 46 trứng.

Mặc dù khoảng 1/3 trong số trứng đó không sống sót được do các loài săn mồi song tại Florida, mật độ cá sấu vẫn rất dày đặc, với tổng số 1,3 triệu con trên toàn bang.

Chính quyền bang đã thiết lập một đường dây nóng về cá sấu và một mạng lưới những người đánh bắt cá sấu tự do. Hầu hết những con cá sấu bị bắt sẽ được giết một cách nhân đạo và bán lấy thịt, da.
Từ năm 1948 đến nay, toàn bang chỉ ghi nhận 26 trường hợp tử vong vì cá sấu và 433 trường hợp bị cắn từ mức độ nhẹ đến nghiêm trọng.

Là biểu tượng của Florida như Disney World và NASA, cá sấu vẫn là luôn một nét thu hút đối với 21,5 triệu cư dân của bang và nhiều du khách.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Phát hiện thi thể bé trai 8 tuổi trong bụng cá sấu dài 8 mét
Phát hiện thi thể bé trai 8 tuổi trong bụng cá sấu dài 8 mét

Thi thể cậu bé 8 tuổi sống tại Indonesia được phát hiện nằm trong bụng một con cá sấu, sau khi bị nó nuốt chửng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN