Công bố hình ảnh 3D về anh hùng dân tộc Bolivar

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã công bố bức ảnh chân dung bằng công nghệ 3D của người anh hùng dân tộc Simon Bolivar - biểu tượng về đấu tranh giành độc lập của các dân tộc Nam Mỹ trong thế 19.


Bức ảnh chân dung ba chiều của Bolivar, do một nhóm nghiên cứu Venezuela (Vênêxuêla) phục dựng dựa trên việc scan nhiều lớp hộp sọ của người anh hùng và sử dụng các phương pháp pháp y tái cấu trúc khuôn mặt, đã được công bố đúng dịp kỷ niệm 229 năm ngày sinh của ông.


Phát biểu tại buổi lễ được truyền hình trực tiếp, Tổng thống Chavezt nhấn mạnh việc người dân không chỉ ở Venezuela mà còn ở khắp các nước Mỹ Latinh cuối cùng đã có thể nhìn thấy được "khuôn mặt thực" của Bolivar là rất có ý nghĩa.


Chavez công bố bức ảnh chân dung anh hùng dân tộc Simon Bolivar. Ảnh: Internet


Cũng tại lễ kỷ niệm, Tổng thống Chavezt đã công bố khởi công xây dựng viện bảo tàng Simon Bolivar để trưng bày các kỷ vật về ông. Tổng thống Chavezt bày tỏ hy vọng bào tàng sẽ sớm đi vào hoạt động. 


Simon Bolivar sinh ra tại Caracas năm 1783 và mất năm 1830. Ông là nhà cách mạng nổi tiếng người Venezuela, người lãnh đạo các phong trào giành độc lập ở Nam Mỹ đầu thế kỷ 19. Ông còn được được mệnh danh là Người Giải phóng vì đã lãnh đạo thành công nhiều cuộc cách mạng giành độc lập cho các quốc gia Nam Mỹ thoát khỏi ách thống trị của Tây Ban Nha như các cuộc cách mạng tại Venezuela, Colombia, Panama, Ecuador, Peru, và Bolivia.


Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) đã lập ra giải thưởng Simon Bolivar , trao tặng hai năm một lần cho những người có đóng góp quan trọng cho việc thực hiện lý tưởng của ông. Giải thưởng được trao lần đầu tiên ngày 24/7/1983 nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Simon Bolivar.TTXVN/ Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản