Tiêu hủy lô hàng hơn 43 tấn phân bón gây hại

Ngày 9/7, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương cho biết, theo quyết định xử phạt hành chính số 1818 của UBND tỉnh Bình Dương, đơn vị đã tiêu hủy lô hàng hơn 43 tấn phân bón gây hại.

Chú thích ảnh
Cơ quan chức năng tiến hành phân hủy lô phân bón gây hại. Ảnh: TTXVN phát

Quyết định này được đưa ra sau khi Công ty cổ phần Thương mại Nông nghiệp Vàng bị phát hiện có nhiều hành vi vi phạm trong kinh doanh.

Theo đó Công ty cổ phần Thương mại Nông nghiệp Vàng (thành phố Thuận An), có trụ sở chính tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã vi phạm các quy định gồm không thể hiện đầy đủ tên cơ sở kinh doanh trên biển hiệu, buôn bán phân bón không có giấy chứng nhận đủ điều kiện, nhập khẩu và buôn bán hàng hóa nhập khẩu không có nhãn phụ tiếng Việt (tổng giá trị hàng hóa vi phạm hơn 2,8 tỷ đồng) và kinh doanh phân bón nhập lậu (tổng giá trị hàng hóa vi phạm là hơn 940 triệu đồng).

Cụ thể, công ty đã bị xử phạt tổng cộng hơn 247 triệu đồng cho các hành vi vi phạm. Ngoài ra, công ty cũng phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, bao gồm việc buộc tháo dỡ biển hiệu không đúng quy định và ghi nhãn phụ đúng quy định cho 179.000 kg phân bón nhập khẩu từ Trung Quốc. Đáng chú ý, công ty còn phải tiêu hủy 43.500 kg phân bón gây hại cho cây trồng và môi trường, không bảo đảm an toàn sử dụng, bao gồm các loại phân bón từ Israel và Trung Quốc.

Việc tiêu hủy lô hàng phân bón hơn 43 tấn này là một trong những biện pháp mạnh mẽ nhằm bảo vệ cây trồng, môi trường và đảm bảo an toàn sử dụng phân bón trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Đây cũng là lời cảnh báo cho các doanh nghiệp kinh doanh phân bón cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Theo lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương, thời gian tới Cục sẽ chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành địa phương thường xuyên trao đổi, chia sẻ thông tin về tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn quản lý. Qua đó, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường  quản lý địa bàn, nắm bắt thông tin thị trường, thu thập, thẩm tra xác minh thông tin các đối tượng nghi ngờ có dấu hiệu buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và vi phạm trong sản xuất, kinh doanh.

Huyền Trang (TTXVN)
Một đại lý phân bón bị xử phạt trên 250 triệu đồng
Một đại lý phân bón bị xử phạt trên 250 triệu đồng

Theo thông tin từ UBND tỉnh Sóc Trăng, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh đại lý vật tư nông nghiệp H.L, tại thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng với tổng số tiền xử phạt và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp là 254,3 triệu đồng, đồng thời tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện buôn bán phân bón với thời hạn 4,5 tháng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN