Tây Nguyên phối hợp phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại hiệu quả

Ngày 9/1, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia phối hợp với tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị giao ban công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả địa bàn 5 tỉnh Tây Nguyên.

Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia Đàm Thanh Thế phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia Đàm Thanh Thế đã đề nghị các địa phương cần vận dụng linh hoạt và phát huy nội lực, đặc biệt chú trọng xây dựng quy chế phối hợp với các lực lượng để xử lý công việc hiệu quả nhất.

Về kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2018, các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông để đẩy mạnh công tác tuyên truyền và đặc biệt cần phải chấp hành nghiêm túc chế độ báo cáo định kỳ, báo cáo nhanh và báo cáo đột xuất. Cùng với đó, việc tăng cường xử lý hình sự là biện pháp răn đe hiệu quả nhất để giảm thiểu tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả góp phần ổn định kinh tế xã hội vùng Tây Nguyên.

Tại hội nghị giao ban, các đại biểu đã tập trung bàn sâu những khó khăn, bất cập và đưa ra những kiến nghị mang tính thực tế để công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đạt hiệu quả cao nhất. Trong đó, những tồn tại đáng quan tâm là hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, quản lý và xử lý vi phạm chưa đồng bộ, thống nhất.

Quang cảnh hội nghị.

Việc điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung còn chậm gây chồng chéo, khó khăn cho công tác xử lý của các ngành, đơn vị chức năng liên quan đến xử lý hành vi lợi dụng hóa đơn bán hàng để hợp pháp hóa hàng nhập lậu, vấn đề bảo quản các tang vật vi phạm, việc xử lý các phương tiện vi phạm hành chính…

Ngoài ra, công tác lấy mẫu và giám định tang vật các mặt hàng xăng dầu, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phức tạp, kéo dài nên các đối tượng triệt để lợi dụng gây khó khăn cho hoạt động điều tra, xác minh, tiến độ xử lý vi phạm của các cơ quan chức năng; lực lượng, phương tiện chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ và chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe nên các đối tượng sẵn sàng nộp phạt hành chính để trục lợi.


Năm 2017, tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên cơ bản không có đột biến, phức tạp. Tuy nhiên, tại từng thời điểm đã nổi lên đột biến tình trạng buôn lậu, khai thác, vận chuyển gỗ trái phép, các sản phẩm từ gỗ; gian lận trong kinh doanh xăng dầu, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng; săn bắn, buôn bán, vận chuyển trái phép động thực vật hoang dã, nguy cấp, quí hiếm…

Theo số liệu báo cáo từ các địa phương, năm 2017, lực lượng chức năng của 5 tỉnh Tây Nguyên đã phát hiện và xử lý hơn 15.000 vụ vi phạm, nộp ngân sách nhà nước gần 140 tỷ đồng, khởi tố hình sự 159 vụ.

Tin, ảnh: Nguyễn Hoài Nam (TTXVN)

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản