Tập đoàn Lộc Trời phản hồi về việc có thông tin đơn vị cung cấp phân bón giả

Ngày 25/6, đại diện Tập đoàn Lộc Trời cho biết, gần đây, trên một số phương tiện truyền thông đã đưa tin sản phẩm phân bón lá hữu cơ khoáng HI-POTASSIUM C30 của Tập đoàn Lộc Trời sản xuất ngày 3/7/2020 (có hạn sử dụng 2 năm) là phân bón giả.

Chú thích ảnh
Tập đoàn Lộc Trời khẳng định sản phẩm của đơn vị có đầy đủ hồ sơ sản xuất sản phẩm, lưu hành và hoàn toàn đạt chất lượng theo quy định. 

Theo đó, một số phương tiện truyền thông dẫn chứng kết quả phân tích chất lượng sản phẩm như: hàm lượng HC (g/l) đăng ký là 250%, kết quả thử nghiệm là 27,9%, tỷ lệ đạt 11,16%; thành phần K2O hh (g/l) được đăng ký là 300%, kết quả phân tích chỉ 24,3%, tỷ lệ đạt 8,10%... qua đó kết luận sản phẩm không đạt chất lượng. 

Ngoài ra, một số phương tiện truyền thông còn có thông tin cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước đã xử phạt cơ sở kinh doanh (đại lý) của Tập đoàn Lộc Trời về hành vi kinh doanh phân bón có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng và kinh doanh sản phẩm có nhãn phân bón không đúng bản chất, sự thật... tuy nhiên, những đại lý đã bị cơ quan chức năng Bình Phước xử phạt không phải đại lý phân phối của Tập đoàn. 

Đại diện Tập đoàn Lộc Trời cho biết, sau khi kiểm tra, đơn vị xác định những thông tin trên là thất thiệt, gây ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín, hình ảnh kinh doanh của doanh nghiệp, vì vậy Tập đoàn Lộc Trời đã thực hiện các bước tìm hiểu, xác minh thông tin với các cơ quan chức năng có liên quan.

Theo đó, trong ngày 16/6, Tập đoàn Lộc Trời đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Phước và được thông báo vụ việc trên xảy ra vào tháng 12/2020, thể hiện trong Kết luận số 17/KL-SNN-TTr ngày 31/12/2020 của Sở NN&PTNT tỉnh Bình Phước. Ngoài ra, Sở NN&PTNN cũng cho rằng đây là nội dung làm việc giữa cơ quan chức năng tỉnh với các đại lý, không liên quan đến Tập đoàn Lộc Trời và chưa từng gửi bất kỳ công văn nào yêu cầu Tập đoàn Lộc Trời giải trình, làm việc về nội dung trên.

Tiếp đó, ngày 18 - 19/6, Tập đoàn Lộc Trời đã làm việc với đơn vị kiểm nghiệm kỹ thuật để xác minh các thông tin liên quan tới kết luận chất lượng sản phẩm do đơn vị cung cấp cho các đại lý tại Bình Phước. Theo đó, tại đăng ký sản phẩm phân bón lá hữu cơ khoáng HI-POTASSIUM C30 trong quyết định lưu hành, danh mục có ghi cụ thể hàm lượng các chất đăng ký như: chất hữu cơ: 250g/l; K2Ohh: 300g/l; tỷ trọng: 1,3. Thực tế, sau khi kiểm nghiệm thì trên bao bì của sản phẩm đang ghi đúng với thông tin đã đăng ký. Như vậy, nếu quy đổi từ đơn vị g/l sang % phải dựa theo số liệu tỷ trọng và công thức tính của chuyên môn chứ không thể quy đổi 250g/l = 250% hay 300g/l = 300% như một số phương tiện truyền thông đã đưa thông tin trước đó. 

Vì vậy, thông tin hàm lượng hữu cơ 250% và K2Ohh 300% là sai hoàn toàn về kỹ thuật so với quyết định lưu hành dẫn tới kết luận sai về chất lượng sản phẩm do Tập đoàn Lộc Trời đang phân phối. Mặt khác, nếu đối chiếu thông tin các lô kiểm nghiệm (thông tin từ phương tiện truyền thông) kết quả hàm lượng chất hữu cơ 390g/l (tiêu chuẩn đăng ký 250g/l); K2Ohh 343 g/l (tiêu chuẩn đăng ký 300g/l) đều cao hơn tiêu chuẩn đăng ký.

Theo đại diện Tập đoàn Lộc Trời, sau khi đã rà soát và tái kiểm tra toàn bộ quy trình cùng nguyên liệu sản xuất, quy trình phân phối thì sản phẩm cung cấp ra thị trường hiện nay của Tập đoàn đều đạt chất lượng theo quy định. 

Theo Tập đoàn Lộc Trời, phân bón lá hữu cơ khoáng HI-POTASSIUM C30 là sản phẩm có xuất xứ từ Australia. Đây là sản phẩm do Tập đoàn nhập khẩu, đóng chai tại Nhà máy thuốc Bảo vệ thực vật Châu Thành và phân phối tại hệ thống đại lý trên toàn quốc. 

Tập đoàn Lộc Trời là doanh nghiệp nông nghiệp đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng IFRS (Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế) tích hợp với Hệ thống Quản trị SAP – Hệ thống quản trị doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Tập đoàn này cũng là doanh nghiệp ứng dụng phần mềm số hóa dịch vụ trong nông nghiệp hàng đầu Việt Nam, sản phẩm của Lộc Trời đạt các tiêu chuẩn khắt khe nhất thế giới: BRC, SMETA, ISO, HACCP…

Tập đoàn Lộc trời cũng là đơn vị duy nhất trên thế giới đạt 100 điểm hoàn hảo SRP – Tiêu chuẩn sản xuất lúa bền vững do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UN Environment) và Viện nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI) đồng sáng lập.
Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Tăng cường phòng, chống buôn lậu, hàng giả trên tuyến biên giới Tây Ninh
Tăng cường phòng, chống buôn lậu, hàng giả trên tuyến biên giới Tây Ninh

6 tháng đầu năm 2021, lực lượng chức năng và Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) các huyện, thị xã, thành phố tại tỉnh Tây Ninh đã kiểm tra, phát hiện, bắt giữ 569 vụ với 411 đối tượng buôn lậu, tang vật vi phạm trị giá 10,7 tỷ đồng. Hàng hóa vi phạm gồm thuốc lá điếu; đường cát; mỹ phẩm; quần áo…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN