Thông điệp chào mừng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi Đại hội đồng AIPA-42

Sáng 23/8, Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 42 (Đại hội đồng AIPA-42) với chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025” đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Bandar Seri Begawan, Vương quốc Brunei Darussalam. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thông điệp chào mừng tới AIPA-42.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn thông điệp của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc:

“Kính gửi Ngài Abdul Rahman Taib Pehin Orang Kaya Seri Lela, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam, Chủ tịch Hội đồng liên nghị viện ASEAN - AIPA, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA lần thứ 42,

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi gửi lời chào nồng nhiệt nhất tới Ngài Chủ tịch, các vị Chủ tịch Quốc hội, Trưởng đoàn các Nghị viện thành viên, Quý vị đại biểu tham dự Đại hội đồng lần thứ 42 Hội đồng liên nghị viện ASEAN do Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Đại hội đồng AIPA-42 được tổ chức trong bối cảnh thế giới và khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, tác động nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội và cuộc sống người dân ở các quốc gia, cùng với đó là các thách thức, cả dưới góc độ truyền thống và phi truyền thống, đe dọa môi trường an ninh và ổn định ở khu vực chúng ta. ASEAN, hơn lúc nào hết, cần thể hiện tầm nhìn đúng đắn, bản sắc đoàn kết, gắn bó và năng lực tự cường của một Cộng đồng để vững vàng vượt qua mọi khó khăn, tiến về phía trước. Mọi bước đường phát triển của Cộng đồng ASEAN không thể thiếu vai trò quan trọng của kênh lập pháp, mà đại diện là AIPA và các Nghị viện thành viên. Tôi nhiệt liệt hoan nghênh tiến trình hợp tác và phát triển vững mạnh của AIPA những thập kỷ qua cũng như sự đóng góp, ủng hộ tích cực của các Nghị viện thành viên AIPA đối với Chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN nhằm duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, thúc đẩy hợp tác, phát triển bền vững, hướng đến người dân và lấy người dân làm trung tâm, AIPA đồng hành, ủng hộ Chính phủ các nước thành viên kiểm soát dịch COVID-19, phục hồi phát triển kinh tế, xã hội.

Với tinh thần đó, tôi đánh giá cao chủ đề của Đại hội đồng AIPA năm nay “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025”. Chủ đề có tính thời sự cao, đặt ra yêu cầu thiết thực trong hợp tác nghị viện ASEAN, phát huy vaitrò của kênh lập pháp đồng hành cùng kênh hành pháp trong đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số, thu hẹp khoảng cách số và bất bình đẳng số, hướng tới kỹ thuật số bao trùm trong Cộng đồng ASEAN. Trong giai đoạn khó khăn, thử thách hiện nay, tôi đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của kênh lập pháp các nước ASEAN, thông qua AIPA và các Nghị viện thành viên như một trụ cột phối hợp nhịp nhàng và bổ trợ hiệu quả cho nỗ lực của các Chính phủ củng cố sức mạnh tổng thể của ASEAN vượt qua sóng gió, tiếp tục thực hiện thành công các mục tiêu xây dựng Cộng đồng.

Với niềm tin đó, tôi khẳng định Việt Nam cam kết tiếp tục tham gia chủ động, tích cực, trách nhiệm tại các khuôn khổ hợp tác đa phương, cả trên phương diện hành pháp và lập pháp. Tôi tin tưởng rằng Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp hết mình cho tiến trình hợp tác và phát triển của AIPA, cho sự lớn mạnh và trường tồn của Cộng đồng ASEAN, mái nhà chung của hơn 650 triệu người dân các dân tộc anh em trong khu vực chúng ta.

Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng dưới sự chủ trì của Ngài Chủ tịch, sự chuẩn bị chu đáo của Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam, cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các Nghị viện thành viên AIPA, Ban thư ký AIPA, Đại hội đồng AIPA lần thứ 42 sẽ thành công rực rỡ.

Một lần nữa, xin gửi tới Ngài Chủ tịch và toàn thể Đại hội đồng lời chào trân trọng và lời chúc tốt đẹp nhất!”.

TTXVN/Báo Tin tức
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự khai mạc Đại hội đồng AIPA-42
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự khai mạc Đại hội đồng AIPA-42

Sáng 23/8, Đại hội đồng liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 42 (Đại hội đồng AIPA-42) với chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025” đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Bandar Seri Begawan, Vương quốc Brunei Darussalam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN