Kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ukraine

Ngày 21/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam-Ukraine và Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam tổ chức 30 năm Ngày thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ukraine (23/1/1992-23/1/2022).

Chú thích ảnh
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga. Ảnh: TTXVN

Dự buổi lễ có Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Ukraine Đặng Văn Chiến; Đại biện lâm thời Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam Natalya Zhynkina; đông đảo hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam-Ukraine.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Văn Chiến khẳng định, trong suốt chặng đường phát triển quan hệ hai nước, Ukraine luôn là nước bạn bè truyền thống, gắn bó của nhân dân Việt Nam. Nhiều thế hệ người Việt luôn ghi nhớ, biết ơn sự giúp đỡ và ủng hộ quý báu của các bạn Ukraine trong những năm đấu tranh giành độc lập cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đặc biệt, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao tháng 1/1992 đến nay, quan hệ hữu nghị hợp tác song phương đã từng bước phát triển mạnh mẽ. Giao lưu kinh tế, thương mại giữa hai nước được thúc đẩy mạnh mẽ và còn nhiều tiềm năng, đặc biệt trong một số lĩnh vực như: Nông nghiệp, thủy hải sản, dệt may, sản xuất máy móc, linh kiện, chuyển giao khoa học-kỹ thuật, du lịch… Hiện Việt Nam là một trong số 5 đối tác châu Á lớn nhất của Ukraine. Về giáo dục và đào tạo, khoảng 1.400 sinh viên Việt Nam du học tại Ukraine và nhiều sinh viên Ukraine học tập tại các trường đại học của Việt Nam. Cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine hiện có khoảng 10.000 người, hình thành và phát triển gắn liền với quá trình phát triển quan hệ hai nước.

Ông Đặng Văn Chiến cũng cho biết, Hội hữu nghị Việt Nam-Ukraine, tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam được thành lập ngày 12/1/1995 tập hợp những người từng học tập, sinh sống, làm việc tại Ukraine. Trải qua hơn 20 năm phát triển và trưởng thành, Hội đã có nhiều đóng góp tích cực, góp phần thúc đẩy quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác nhân dân giữa Việt Nam và Ukraine.

Bày tỏ vui mừng được có mặt tại sự kiện có ý nghĩa của hai nước, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho rằng, với tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam và Ukraine, cùng với nỗ lực và quyết tâm của hai nước, chắc chắn quan hệ Việt Nam-Ukraine sẽ được tiếp nối bởi sự gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai dân tộc.

Chia sẻ tại sự kiện, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam Natalya Zhynkina đánh giá, hơn 30 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Ukraine ngày càng bền chặt. Bà Natalya Zhynkina khẳng định, Ukraine sẵn sàng là đối tác tin cậy của Việt Nam tại châu Âu. Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam luôn sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ Hội Hữu nghị Việt Nam-Ukraine trong các hoạt động giao lưu, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Thu Phương (TTXVN)
Điện mừng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Uzbekistan 
Điện mừng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Uzbekistan 

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Uzbekistan (1992-2022), ngày 17/01/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện mừng tới Tổng thống Shavkat Mirziyoev và Thủ tướng Abdulla Aripov.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN