Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước

Chiều 3/7, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác của Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội và triển khai giám sát các chuyên đề của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội; tình hình triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Nhật Bình/TTXVN

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh; Trưởng ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải; Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường; lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan… tham dự.

Điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư

Báo cáo với Đoàn công tác, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền cho biết, sau 27 năm từ ngày tái lập tỉnh, Bình Phước đã nỗ lực, vượt lên khó khăn, dần trở thành một tỉnh công nghiệp, điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đã đề ra các mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến 2030 và tầm nhìn đến 2045. Đến nay, các cấp, các ngành trong tỉnh đã chủ động, tích cực triển khai các chủ trương, định hướng của Tỉnh ủy vào thực tiễn và đã có những kết quả nhất định.

Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước). Thời gian tới, tỉnh sẽ căn cứ văn bản chỉ đạo của Chính phủ, các quy định có liên quan, chủ động, tích cực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương hoàn thành các thủ tục để triển khai dự án theo Nghị quyết của Quốc hội.

Chú thích ảnh
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền trình bày báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: Nhật Bình/TTXVN

Về việc triển khai giám sát các chuyên đề của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội 6 tháng đầu năm nay, Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp với HĐND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đơn vị có liên quan tổ chức giám sát thường xuyên việc thực hiện chính sách pháp luật và các Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2024 theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và của tỉnh ủy, trên cơ sở kết quả đạt được 6 tháng đầu năm, tỉnh Bình Phước đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm của 6 tháng cuối năm. Theo đó, tỉnh tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, tập trung nguồn lực để triển khai đồng bộ, hiệu quả Chương trình hành động số 17-CTr/TU; Nghị quyết số 14-NQ/TU về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Bình Phước đến năm 2030, định hướng đến năm 2045; tập trung thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách, bảo đảm thu đúng, đủ, kịp thời và chống thất thu thuế. Ngoài ra, tỉnh tiếp tục tăng cường công tác xúc tiến, thu hút đầu tư; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 trong tháng 9/2024 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chỉ rõ những lợi thế của tỉnh Bình Phước. Theo đó, đây là địa phương có truyền thống cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, có nhiều di tích lịch sử quốc gia. Tỉnh có vị trí chiến lược kết nối Tây Nguyên với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; vai trò quan trọng trong chính sách phát triển các đô thị vệ tinh của Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai. Bên cạnh đó, tỉnh có quỹ đất rộng 6.877 km2, dân số ít chỉ 1,1 triệu người; đất đai màu mỡ, là “thủ phủ” của các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao là cao su, điều, tiêu. Khí hậu hiền hòa và gần như không có bão lụt. Nhân dân cần cù, sáng tạo, giàu bản sắc văn hóa trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước ngày nay.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, từ một tỉnh có xuất phát điểm thấp trong vùng, nông-lâm nghiệp chiếm tới 70% cơ cấu kinh tế, cơ sở vật chất kỹ thuật nghèo nàn, thu nhập bình quân đầu người thấp nhất cả nước; đến nay Bình Phước đã bứt phá đi lên.

Chủ tịch Quốc hội điểm lại những kết quả nổi bật về kinh tế - xã hội của tỉnh. Theo đó, năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 8,34%, đứng đầu vùng Đông Nam bộ và đứng thứ 11 so với cả nước. Trong 6 tháng đầu năm 2024, tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 7,76%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 93,94 triệu đồng/người. Tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 0,4%; thấp hơn mức bình quân của cả nước… Đặc biệt, tỉnh đã nỗ lực, cố gắng thực hiện 2 dự án trọng điểm giao thông là dự án cao tốc Bắc Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa - Chơn Thành và dự án cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Phước. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng, đời sống người dân được cải thiện. Quốc phòng, an ninh được giữ vững; duy trì thường xuyên quan hệ gặp gỡ với 6 tỉnh Campuchia và các tỉnh Nam Lào.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng nêu lên một số tồn tại, hạn chế. Trong đó, giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp. Chủ tịch Quốc hội đề nghị phân tích kỹ vấn đề tại sao “có tiền lại không tiêu được”; nguyên nhân của tình trạng này là do thủ tục, công tác đền bù, tái định cư chậm hay lựa chọn nhà thầu không có năng lực. Ngoài ra, thị trường xuất khẩu cần quan tâm hơn. Ngành Du lịch tuy phát triển nhưng chưa khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh. Các thiết chế văn hóa - thể thao chưa đồng bộ...

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Nhật Bình/TTXVN

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tiếp tục triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XI, bất cứ giá nào cũng phải đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra. Các cấp, các ngành nỗ lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Bình Phước tích cực triển khai thực hiện Quy hoạch tỉnh, tập trung xây dựng các quy hoạch, đề án phát triển các ngành, lĩnh vực phù hợp định hướng phát triển không gian đã được phê duyệt.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, tỉnh cần đẩy mạnh thực hiện các giải pháp để cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; xem xét cần cơ chế gì để HĐND tỉnh ban hành để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, thu hút đầu tư các nơi khác để phát triển kinh tế - xã hội, khu công nghiệp, làng nghề...; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh; đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý việc tăng cường phân cấp đi đôi với kiểm tra, giám sát, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, siết chặt kỷ luật, kỷ cương công vụ, khắc phục tình trạng né tránh trách nhiệm trong một bộ phận đội ngũ cán bộ, công chức.

Phân tích thêm về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, cùng một luật, nghị định, một số địa phương tăng tốc, phát triển, nhưng có những địa phương chỉ “dậm châm tại chỗ”, đổ cho quy định của luật còn chồng chéo, chưa tháo gỡ khó khăn. Vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cùng với Chính phủ thành lập Đoàn xem xét các luật ban hành có khó khăn, vướng mắc gì nhưng chủ yếu là không dám làm, không dám chịu trách nhiệm.

Là tỉnh biên giới, có vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bình Phước giữ vững đường biên giới Việt Nam – Campuchia hòa bình – hữu nghị - hợp tác – phát triển. Đặc biệt, tỉnh cần quan tâm các hoạt động văn hóa - thể thao - du lịch, giáo dục, y tế; bảo đảm an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững. Thường vụ Tỉnh ủy phải quan tâm, chăm lo giáo dục đào tạo, chăm lo sự nghiệp y tế, lao động thương binh, đào tạo nghề, giải quyết việc làm để phát triển kinh tế đi đôi với bảo đảm công bằng xã hội.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bình Phước sớm triển khai Nghị quyết của Quốc hội về điều chỉnh tăng lương cho các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang; sớm triển khai điều chỉnh mức hưởng lương cho cán bộ hưu trí và trợ cấp xã hội, trợ cấp cho người có công với cách mạng có hiệu lực từ ngày 1/7/2024.

Đồng thời, tiếp tục lãnh đạo đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội, của HĐND tỉnh Bình Phước để HĐND thực sự là tiếng nói của cử tri, giám sát quyết định các vấn đề quan trọng; phối hợp, đồng hành cùng UBND tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh.

Trước mắt, tỉnh cần triển khai nghiêm túc, bài bản đến các cấp ủy, tổ chức, đảng viên trong hệ thống chính trị Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 14/6/2024 của Bộ Chính trị “về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng” cũng như chuẩn bị bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đảm bảo quốc phòng – an ninh, giữ vững trật tự xã hội.

Phan Phương - K Gửi H (TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm khu Di tích Quốc gia đặc biệt Bộ Chỉ huy miền Tà Thiết
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm khu Di tích Quốc gia đặc biệt Bộ Chỉ huy miền Tà Thiết

Sáng 3/7/2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dâng hương, dâng hoa tại khu Di tích Quốc gia đặc biệt Bộ Chỉ huy miền Tà Thiết, đồng thời trao 20 phần quà cho các hộ gia đình chính sách, có công với cách mạng nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh, liệt sĩ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN