Khơi nguồn lực xã hội, tặng sổ và thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo

Nhằm chia sẻ với những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, thành phố Hà Nội đã khơi nguồn lực xã hội, cùng sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm để tặng sổ bảo hiểm và thẻ bảo hiểm y tế cho hàng trăm người yếu thế, qua đó lan tỏa tinh thần "không ai bị bỏ lại phía sau" theo chỉ đạo của Chính phủ.

Chú thích ảnh
Bà Dương Thị Hồng, dân tộc Dao, thôn Yên Sơn, xã Ba Vì (Hà Nội) tìm hiểu về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Ảnh Mạnh Khánh/TTXVN

Gia đình bà Dương Thị Hồng là hộ thuộc diện khó khăn của xóm núi Yên Sơn, xã Ba Vì, Hà Nội. Ngày 18/6, trong cơn đau quặn ở bụng, bà phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì với kết luận viêm ruột thừa, phải mổ. Ngày 25/6, bà được xuất viện, với hóa đơn viện phí hơn 6,2 triệu nhưng bà chỉ phải thanh toán khoảng hơn 1 triệu đồng. Số tiền còn lại được Bảo hiểm Y tế đồng chi trả.

Bà Hồng kể, trước đây, do hoàn cảnh khó khăn, bà chưa mua được thẻ bảo hiểm y tế. Thật là may mắn khi tháng 5 vừa qua, xét hoàn cảnh của chị, Bảo hiểm Xã hội huyện Ba Vì đã tặng bà thẻ bảo hiểm y tế. "Nếu không có bảo hiểm y tế, tôi không biết lấy đâu ra tiền để thanh toán viện phí. Thẻ bảo hiểm y tế như chiếc "phao cứu sinh" không thể thiếu, giúp mỗi gia đình vững vàng hơn khi bị ốm đau, bệnh tật. Do đó, khi thẻ y tế hết hạn, tôi sẽ dành dụm tiền để tham gia tiếp", bà Dương Thị Hồng thổ lộ.

Cũng thuộc hộ nghèo của thôn Bưởi, xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì, anh Nguyễn Văn Quyết năm nay 50 tuổi mất khả năng lao động do cụt bàn tay phải cách đây hơn chục năm khi khai thác đá. Với hoàn cảnh đó, Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Bảo hiểm Xã hội huyện Ba Vì tặng anh sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện để anh có thể duy trì đóng tiếp những năm sau, vơi bớt đi khó khăn.

Cùng chung cảm nhận vui mừng khi được tặng cuốn sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện, anh Nguyễn Thanh Tâm, trú tại thôn Phú Thanh, xã An Phú, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) chia sẻ, anh là lao động tự do, gia đình làm nông nghiệp, anh mong muốn được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện từ lâu nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chưa tham gia được. May mắn được các cơ quan tặng sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện, sẽ là động lực để anh cố gắng tạo thêm thu nhập, nỗ lực làm việc, tiết kiệm để tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm tự nguyện.

Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là chính sách trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, là chính sách của Đảng và Nhà nước vì quyền lợi của nhân dân, được Nhà nước bảo hộ và do Cơ quan Bảo hiểm Xã hội thực hiện. Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí, theo nguyên tắc có đóng có hưởng, khi đủ điều kiện, người lao động sẽ được lĩnh lương hưu và được hưởng các quyền lợi giống như người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hưởng lương hưu khác như: được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, được điều chỉnh lương hưu hằng năm theo chế độ tăng chung của Nhà nước, thân nhân được hưởng chế độ tử tuất... Với ý nghĩa đó, Bộ Chính trị đã có Nghị quyết 21-NQ/TW về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội trao sổ bảo hiểm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Ba Vì (Hà Nội). Ảnh Mạnh Khánh/TTXVN

Mới đây, Thành ủy Hà Nội có Chương trình số 08- CTr/TU ngày 17/3/2021 về phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025. Chương trình nêu rõ, thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp và của mỗi người dân. Mục tiêu là phấn đấu đến năm 2025 đạt 55% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội hàng tháng và trợ cấp hưu trí, xã hội. Bên cạnh nguồn lực ngân sách, thành phố sẽ huy động nguồn lực xã hội để tặng, cấp thẻ và sổ bảo hiểm tự nguyện cho một số người dân trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội, với tinh thần trên, đơn vị đã phối hợp Vietcombank Chi nhánh Thăng Long huy động được gần 250 triệu đồng để mua 150 sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện và 150 thẻ bảo hiểm y tế tặng cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn của các xã Ba Vì và Khánh Thượng (huyện Ba Vì), xã An Phú (huyện Mỹ Đức).

Ông Nguyễn Đức Hòa nhìn nhận, việc tặng thẻ và sổ bảo hiểm y tế tự nguyện nhằm giúp người dân tại hai xã có điều kiện tham gia bảo hiểm xã tự nguyện, được tham gia vào hệ thống an sinh của Nhà nước. Với món quà này, Bảo hiểm Xã hội thành phố và Vietcombank góp phần tạo động lực giúp bà con yên tâm lao động, vươn lên thoát nghèo, cải thiện chất lượng cuộc sống.

"Chúng tôi mong người dân nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện. Từ đó có trách nhiệm tham gia nối tiếp để sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện, thẻ bảo hiểm y tế tiếp tục đồng hành và phát huy hiệu quả, hướng tới mục tiêu lâu dài là tất cả người dân đều có lương hưu và được chăm sóc sức khỏe khi về già", ông Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh. 

Trong thời gian tới, để tăng độ bao phủ bảo hiểm y tế tới 100% dân số trên địa bàn, tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chiếm 1% lực lượng lao động trong độ tuổi, ông Nguyễn Đức Hòa đề xuất, Nhà nước cần có cơ chế huy động các doanh nghiệp, nguồn lực xã hội theo truyền thống "tương thân, tương ái" của dân tộc để hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân được tham gia, thụ hưởng chính sách, góp phần đảm bảo quyền lợi an sinh theo đúng mục tiêu của Đảng, Nhà nước, thành phố đã đề ra.

Linh Khánh (TTXVN)
Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là chính sách ưu việt
Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là chính sách ưu việt

Ngày 27/10, Quốc hội sẽ thảo luận trực tuyến về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN