Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ ra quân phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Ngày 25/5, tại Hà Nội, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, phát triển người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện (BHXH tự nguyện), Bảo hiểm y tế (BHYT) nhân tháng Bảo hiểm xã hội toàn dân. Lễ ra quân được kết nối trực tuyến đến 78 điểm cầu của tất cả các Bưu điện tỉnh, thành phố, trung tâm trên toàn mạng lưới Bưu điện Việt Nam.

Với chủ để “Mở rộng độ bao phủ người tham gia BHXH, BHYT nhân tháng BHXH toàn dân”, lễ ra quân lần này của Bưu điện Việt Nam tập trung mở rộng lực lượng tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, từ đó tăng độ bao phủ người tham gia BHXH, BHYT đến tận thôn, xóm, xã, phường…

Nhân viên bưu điện sẽ kết hợp chặt chẽ với đội ngũ cộng tác viên là các Trưởng thôn/trưởng bản, ấp, khu phố, Tổ trưởng dân phố/ thôn/xóm/ ấp, Bí thư, phó Bí thư bản, ấp, khu phố....và đội ngũ đại lý/cộng tác viên thu theo Quyết định 1155/QĐ-BHXH trong các hoạt động của Lễ ra quân nhằm tạo sự gắn kết, khai thác tối đa lợi thế của các bên để phát triển người tham gia BHXH, BHYT.

Chú thích ảnh
Các đại biểu thực hiện nghi thức bấm nút phát động Lễ ra quân mở rộng độ bao phủ BHXH, BHYT nhân tháng BHXH toàn dân của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam.

Bên cạnh đó, phát huy khí thế của ngày ra quân, các bưu điện tỉnh/thành phố/trung tâm cùng cơ quan Bảo hiểm xã hội, chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động, phối hợp với đội ngũ đại lý/cộng tác viên triển khai các giải pháp phát triển người tham gia BHXH tự nguyện để quyết tâm đạt được số mục tiêu đã đề ra.

Đồng thời, các đơn vị trên toàn mạng lưới Bưu điện Việt Nam cũng áp dụng linh hoạt các hình thức tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình như treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, phướn, tranh cổ động với nội dung là các thông điệp truyền thông BHXH, BHYT.

Các ấn phẩm tuyên truyền này được treo tại trụ sở của Bảo hiểm xã hội, Bưu điện các cấp, đại lý thu BHXH, BHYT của Bưu điện, trên các phương tiện ô tô, xe máy của mỗi đội truyền thông lưu động. Ngoài ra, trong thời gian này, hoạt động truyền thông cũng được đẩy mạnh tiến hành tích cực, sâu rộng trên các kênh truyền thông điện tử như Cổng Thông tin điện tử, các kênh mạng xã hội Fanpage Facebook, Youtube, Tiktok, Zalo... và qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở...

Qua đó, giúp người dân có thêm thông tin hiểu rõ hơn về sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Quốc hội và Chính phủ đối với công tác an sinh xã hội cho toàn thể Nhân dân, ý nghĩa của chính sách an sinh quan trọng này và giá trị mà người dân có được khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, đặc biệt là với nhóm người lao động nông dân và lao động khu vực phi chính thức.

Phát biểu tại Lễ ra quân, Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào nhấn mạnh, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của Ngành Lao động thương binh và xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bưu điện Việt Nam, những chính sách nhân văn, những trụ cột an sinh và mong muốn làm cho cuộc sống của người dân trở nên dần tốt đẹp hơn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của lớp công dân là lao động tự do, tiểu thương và nhiều ngành nghề khác có cơ hội tự chủ, độc lập, giảm gánh nặng cuộc sống khi hết tuổi lao động khi tham gia vào lưới an sinh của Chính phủ đã đạt được những kết quả tốt đẹp.

Hàng triệu người dân đã tham gia bảo hiệm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế tự đóng qua hệ thống Bưu điện trên cả nước và cũng có hàng triệu người hưởng các chính sách BHXH, trợ cấp xã hội, lương hưu với số tiền hàng trăm tỷ được chỉ trả an toàn, thuận tiện qua Bưu điện Việt Nam.

Có thể nói, những kết quả trên thể hiện tính chính xác, đúng đắn trong lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, Ban, Ngành liên quan và sự nỗ lực không ngừng của cả hệ thống mạng lưới phục vụ trên toàn quốc đến tận thôn bản của Bưu điện Việt Nam, sự tận tuỵ, cần mẫn và hy sinh của người Bưu điện trên toàn quốc...

Chú thích ảnh
Các đại biểu thể hiện quyết tâm phát triển người tham gia BHXH, BHYT tạo thành mạng lưới an sinh xã hội.

Nhân Tháng Bảo hiểm xã hội toàn dân, Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào kêu gọi toàn thể cán bộ nhân viên Bưu điện Việt Nam hãy chung tay đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế, với mục tiêu mỗi cán bộ phát triển ít nhất 2 người tham gia BHXH tự nguyện mới và 5 người tham gia BHYT, mỗi đơn vị phát triển từ 100 đến hơn 500 người tham gia mới BHXH tự nguyện trong tuần lễ vàng ra quân từ ngày 25/05/2024 đến hết ngày 31/5/2024.

"Mang trên mình sứ mệnh phục vụ cộng đồng, mỗi người Bưu điện phải xác định rằng đây không đơn giản là cung cấp dịch vụ mà là nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước của nhân dân giao phó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, UBND các tỉnh, thành phố đã tin tưởng hỗ trợ để Bưu điện Việt Nam thực hiện nhiệm vụ này. Không chỉ trong tháng 5 này mà trong suốt năm 2024 và những năm tiếp theo, Bưu điện Việt Nam sẽ luôn cam kết đồng hành cùng các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương tìm mọi giải pháp hiệu quả nhất, tiếp cận nhanh nhất để người dân có thể nhanh chóng tham gia, thụ hưởng tiện ích và lợi ích của chính sách an sinh này", ông Chu Quang Hào khẳng định.

Ông Vũ Hải Nam, Vụ Phó Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội – LĐTBXH) cho biết: Ngày 21/11/2019, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định số 1676/QĐ-TTg ban hành Đề án đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền bảo hiểm xã hội nhằm nâng cao nhận thức, từ đó tạo sự đồng thuận trong nhân dân, người dân được tham gia vào quá trình xây dựng và thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, được thụ hưởng các quyền lợi mà chính sách mang lại. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý lấy tháng 5 là Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân. Với mong muốn mọi người dân đều được thông tin, tuyên truyền đầy đủ về chính sách một cách đầy đủ.

Với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước về bảo hiểm xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã trình Chính phủ ban hành các Nghị quyết 102 năm 2018; NQ69 năm 2022 về giảm giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH ở các địa phương. Thời gian qua, Bộ LĐTBXH cùng Bảo hiểm xã hội Việt Nam

và các cơ quan có liên quan đã xây dựng dự thảo luật BHXH sửa đổi để trình Chính phủ, Quốc hội. Trong đó, bên cạnh việc quy định mở rộng đối tượng tham gia, dự thảo luật cũng đã mở rộng đối tượng thụ hưởng thông qua việc sửa đổi các quy định cũng như bổ sung tăng trợ cấp hưu trí xã hội, giảm thời gian đóng để hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm, gia tăng quyền lợi cho người tham gia, mở rộng nhóm đối tượng tham gia để mọi người dân đều có thể tiếp cận được với chính sách an sinh xã hội của Nhà nước.

Theo thống kê, với vai trò là đại lý thu lớn nhất của BHXH Việt Nam, trong năm 2023, Bưu điện Việt Nam phát triển, duy trì được hơn 1 triệu người tham gia BHXH tự nguyện, gần 16 triệu người tham gia BHYT tự đóng. Trong 4 tháng đầu năm 2024, Bưu điện Việt Nam đã tiếp tục phát triển mới đạt 54.507 người tham gia BHXH tự nguyện và hơn 427.191 người tham gia BHYT, đạt 36% so chỉ tiêu cam kết với BHXH Việt Nam.

XL/Báo Tin tức
Đề xuất thôi đóng bảo hiểm thất nghiệp sau khi đóng 12 năm mà chưa hưởng lần nào
Đề xuất thôi đóng bảo hiểm thất nghiệp sau khi đóng 12 năm mà chưa hưởng lần nào

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất quy định, người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 144 tháng (12 năm) mà chưa từng hưởng trợ cấp, thì không cần tiếp tục phải tham gia mà vẫn được bảo vệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN