Các trọng tài V.League tiếp tục học tập, làm chủ công nghệ VAR

Ngày 29/3, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và Ban Trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phối hợp tổ chức cuộc họp nhằm rút kinh nghiệm về công tác vận hành công nghệ VAR trong giai đoạn 1 V.League 1 - 2023/24 vừa qua.

Chú thích ảnh
Tổ trọng tài VAR làm việc trong trận đấu khai mạc V. League 1 - 2023/24 giữa CLB Hải Phòng và Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh minh họa: Minh Quyết - TTXVN

Các vấn đề liên quan tới sự phối hợp giữa tổ trọng tài VAR, tổ trọng tài làm nhiệm vụ, kỹ thuật viên; sự phối hợp với đội ngũ truyền hình được đưa ra thảo luận, rút kinh nghiệm những tồn tại, hướng đến tăng cường sự phối hợp giữa các bộ phận trong giai đoạn tiếp theo của mùa giải, phát huy hiệu quả của VAR trong công tác tổ chức giải đấu.

Bên cạnh những vấn đề liên quan đến công tác vận hành VAR, Ban Trọng tài đã chuẩn bị các dữ liệu về những tình huống đã diễn ra trong các trận đấu tại V.League 1 - 2023/24 để cùng phân tích dưới góc độ chuyên môn, từ đó các trọng tài VAR, đội kỹ thuật viên tham khảo, bổ sung các kinh nghiệm xử lý, tích lũy thêm các bài học kinh nghiệm trong quá trình làm nhiệm vụ.

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Trần Quốc Tuấn nhận định: Công nghệ VAR đóng vai trò quan trọng ở những vòng đấu vừa qua, giúp giải đấu công bằng hơn, hỗ trợ rất lớn cho Trọng tài điều hành trận đấu, góp phần nâng cao chất lượng cho giải. Sự tập trung, nỗ lực của đội ngũ trọng tài, kỹ thuật viên trong việc vận hành VAR đáng được ghi nhận. Để công nghệ VAR phát huy tối đa vai trò, Ban Trọng tài, các trọng tài VAR và kỹ thuật viên cần tích cực trao đổi, thống nhất hơn về quy trình, đưa ra giải pháp tối ưu để việc vận hành đạt hiệu quả tối đa. Các tình huống xử lý phải nhanh hơn, đảm bảo tính chính xác.

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cũng chia sẻ thêm những kinh nghiệm từ thực tế trong quá trình điều hành các giải đấu quốc tế trong việc vận hành VAR, để đội ngũ trọng tài có thêm kinh nghiệm xử lý ở một số tình huống đặc thù.

Trưởng Ban Trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Đặng Thanh Hạ nhấn mạnh, các trọng tài không nên có tâm lý ỷ lại khi có VAR trong quá trình điều hành trận đấu. Công nghệ VAR chỉ là công cụ hỗ trợ, không thể đóng vai trò quyết định thay trọng tài trên sân.

Nam Sương (TTXVN)
V.League: Thép Xanh Nam Định chia điểm trên sân nhà trước Thanh Hóa
V.League: Thép Xanh Nam Định chia điểm trên sân nhà trước Thanh Hóa

Tối 8/3, trên Sân vận động Thiên Trường, tỉnh Nam Định diễn ra trận thi đấu giữa Câu lạc bộ Thép Xanh Nam Định gặp Câu lạc bộ Thanh Hóa, trong khuôn khổ vòng thi đấu thứ 13, Giải bóng đá vô địch quốc gia Night Wolf 2023 - 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN